Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Nước thấp, than khó, EVNGENCO1 nỗ lực sản xuất điện
Hoàng Nam - 11/05/2023 17:32
 
Nhiều hồ thủy điện thuộc EVNGENCO1 đã về mực nước thấp như Bản Vẽ, Sông Tranh 2 và Hàm Thuận…, ảnh hưởng đến cung cấp điện và nhu cầu dân sinh trong cuối mùa khô 2023.

Tháng 4/2023, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện Quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

hồ thủy điện Sông Tranh 2 đã về mực nước thấp
Hồ thủy điện Sông Tranh 2 đã về mực nước thấp

Tình hình thủy văn các hồ thủy điện trên toàn hệ thống có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm. Nhiều hồ thủy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã về mực nước thấp như Bản Vẽ, Sông Tranh 2 và Hàm Thuận…, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo nhiên liệu than phục vụ sản suất tại các nhà máy nhiệt điện cũng đang khó khăn với khối lượng dự trữ than ở mức thấp hơn định mức tối thiểu.

Khắc phục những khó khăn trên, trong tháng 4/2023, EVNGENCO1 đã sản xuất được là 3,273 tỷ kWh, đạt 110,7% kế hoạch được giao; lũy kế 4 tháng đầu năm 2023 là 10,804 tỷ kWh, đạt 33,8% kế hoạch năm; đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong kỳ nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30/4 - 1/5. 

Hình ảnh mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ tại cửa nhận nước
Hình ảnh mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ tại cửa nhận nước

Về đầu tư xây dựng, các dự án đang được triển khai theo tiến độ được giao. Tính đến hết tháng 4, khối lượng thực hiện đầu tư xây dựng và giá trị giải ngân của EVNGENCO1 đạt 39,7% kế hoạch năm 2023.

Đối diện với khả năng tháng 5-6/2023, là cao điểm nắng nóng dẫn đến phụ tải tăng cao, hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện, EVNGENCO1 đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành sản lượng điện được giao 2,947,6 tỷ kWh trên cơ sở triển khai đúng tiến độ kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện và vận hành các nhà máy thủy điện tuân thủ quy định, đảm bảo nhu cầu cấp nước cho hạ du.             

Cùng với việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ theo kế hoạch, công tác chuyển đổi số tiếp tục được EVNGENCO1 tích cực thực hiện với mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số. Tổng công ty cũng phát động các phong trào thi đua hướng hoạt động sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng của Tổng công ty thực hiện phù hợp với chủ đề năm của Tập đoàn “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, duy trì bền vững và ổn định hoạt động sản xuất trong toàn Tổng công ty.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư