Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
"Ông lớn" bán lẻ Mỹ ước đạt doanh số 200 triệu USD vàng miếng mỗi tháng
Đông Phong - 10/04/2024 13:56
 
Bán vàng đã mang về lượng tiền mặt đáng kể cho Costco khi hãng bán lẽ Mỹ bắt đầu kinh doanh kim loại quý này từ năm ngoái.
Sản phẩm vàng miếng trọng lượng 1 ounce mà Costco đang kinh doanh. Ảnh: Costco
Sản phẩm vàng miếng trọng lượng 1 ounce mà Costco đang kinh doanh. Ảnh: Costco

Doanh số bán vàng của Costco tăng nhanh khiến các nhà phân tích tại ngân hàng Mỹ Wells Fargo ước tính nó "có thể đạt mức" 100 triệu đến 200 triệu USD mỗi tháng, một sự tăng tốc nhanh chóng kể từ khi vàng lên kệ của Costco vào cuối mùa hè năm 2023.

Ông Edward Kelly, nhà phân tích vốn cổ phần tại Wells Fargo, lưu ý trong một báo cáo gửi khách hàng hôm 9/4: "Tần suất đăng bài trên Reddit (mạng xã hội của Mỹ - BTV) ngày càng tăng, sản phẩm vàng bán hết trực tuyến nhanh chóng và doanh số bán hàng trực tuyến hàng tháng mạnh mẽ của Costco cho thấy động lực tăng trưởng mạnh mẽ kể từ khi ra mắt".

Nếu dự báo của ông Kelly là chính xác thì đó sẽ là một bước tiến khá lớn đối với một sản phẩm chỉ mới lên kệ của Costco từ tháng 8 năm ngoái nhưng đã mang về doanh thu khoảng 100 triệu USD trong quý đầu tiên (kết thúc vào cuối tháng 11/2023) của năm tài chính.

Costco đang kinh doanh vàng miếng có trọng lượng 1 ounce làm từ vàng 24 karat. Mặc dù giá vàng không được tiết lộ trực tuyến cho những khách hàng không phải là thành viên, nhưng được biết nó cao hơn giá vàng giao ngay khoảng 2%. Với bảng giá cập nhật sáng ngày 9/4, giá vàng giao ngay là khoảng 2.357 USD/ounce, do đó vàng mà Costco bán có giá hơn 2.400 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng vọt kể từ đầu năm đến nay, trong đó giá vàng giao ngay đã tăng hơn 13%. Nguyên nhân khiến giá vàng bị đẩy lên cao hơn là do lạm phát vẫn kéo dài kể từ năm 2022 cộng với việc nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính ngày càng xấu đi của Mỹ. Chính phủ Mỹ đang trên đà thâm hụt 2 nghìn tỷ USD trong năm nay, làm tăng thêm tổng nợ vốn đã vượt quá mức 34,6 nghìn tỷ USD.

Doanh số bán hàng được giới hạn ở mức 5 cho mỗi khách hàng (tăng so với mức 2 trước đây) và mặc dù lợi ích từ kinh doanh vàng của Costco là rõ ràng, nhưng lợi nhuận cuối cùng lại là một câu chuyện hơi khác. Đó là bởi vì ngoài mức phí bảo hiểm thấp đối với vàng miếng, hãng bán lẻ Mỹ còn phải trả 2% tiền mặt cho các thành viên điều hành và 2% khác cho những người sử dụng thẻ tín dụng Citigroup của họ.

Ông Kelly cho biết, doanh số bán vàng đang đóng góp thêm khoảng 3% vào doanh số bán hàng hóa nói chung của Costco nhưng lại không đóng góp nhiều vào lợi nhuận của hãng bán lẻ này. "Mức giá cộng với chi phí vận chuyển cho thấy đây là một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận rất thấp", nhà phân tích của Wells Fargo nói thêm.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn đầu tư, hoạt động kinh doanh vàng của Costco rất có ý nghĩa ở thời điểm này. Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát tự nhiên và kênh đầu tư này được ưa chuộng hơn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và Đông Âu.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, Trung Quốc là động lực hàng đầu cho cả nhu cầu tiêu thụ và hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là khách hàng mua vàng lớn nhất vào năm 2023 với 224,88 tấn. Nền kinh tế của Trung Quốc và lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn cũng khiến nhiều nhà đầu tư hướng tới kim loại vàng - một dạng tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động mạnh, trong khi đầu tư vàng cá nhân vẫn mạnh mẽ, theo phân tích của Hội đồng Vàng Thế giới.

Sau Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Ba Lan là nước tiêu thụ vàng ròng lớn thứ hai, với lượng mua vào 130 tấn vàng thỏi trong năm 2023. Tiếp đến là Singapore với lượng mua vàng ròng cao thứ ba là 76,51 tấn.

"Các ngân hàng trung ương, những người đã mua vàng ở mức cao lịch sử trong hai năm qua, sẽ tiếp tục mua vào mạnh mẽ trong năm 2024", Shaokai Fan, giám đốc toàn cầu khối ngân hàng trung ương tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận định.

Cho nên, giá vàng mặc dù đã nhảy vọt kể từ đầu năm nay, nhưng tiềm năng tăng giá vẫn rất lớn.

"Nhiều chính phủ nhận thấy rằng việc phòng ngừa các rủi ro địa chính trị có thể gây ra các tác động tiêu cực cho các loại tài sản rủi ro khác như cổ phiếu", ông Nicholas Colas, nhà đồng sáng lập công ty phân tích dữ liệu DataTrek nhận xét. Tuy nhiên, "tin tốt duy nhất là điều này củng cố ý tưởng coi vàng như một công cụ phòng ngừa rủi ro hợp lý cho các danh mục đầu tư đa dạng", nhà đồng sáng lập DataTrek nói thêm.

Vàng tăng nóng, nhưng đừng “bỏ hết trứng vào một giỏ”
Đầu tư vào vàng được xem là một cách thông minh để bảo vệ tài sản khỏi lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng đây chỉ là hai trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư