Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì từ vụ Cát Tường?
L.Thư - H.Nhì - 25/12/2013 07:20
 
30 nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 39 nghìn nhà thuốc tư nhân, trong khi lực lượng thanh tra ngành y tế chỉ có 250 người thì không cách nào giám sát nổi nếu không dựa vào nhân dân, đoàn thể. >>> >>>
TIN LIÊN QUAN

Phát biểu ngày 24/12 tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết Quốc hội về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2014, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay Quy chế giám sát, phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị vừa được ban hành hôm 19/12 vừa qua.

Với quy chế này, công tác giám sát, phản biện của MTTQ sẽ được triển khai trong thực tiễn.

Lấy ví dụ ngành y tế, ông Nhân cho hay, khi vụ bác sĩ ở thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

giám sát, phản biện, Nguyễn Thiện Nhân, Cát Tường, y tế, thanh tra

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Thanh tra, giám sát phải dựa vào nhân dân

Qua đó đặt ra một vấn đề “có thể kiểm soát tất cả các cơ sở y tế khám chữa bệnh không, có đủ người chuyên trách nhà nước làm hay không”?

Ông cho hay, với 30 nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 39 nghìn nhà thuốc tư nhân, trong khi lực lượng thanh tra ngành y tế gồm cả địa phương chỉ có 250 người thì không cách nào giám sát nổi.

Hay như ngành lao động vừa qua phát hiện 11 nghìn tỷ đóng BHXH của các doanh nghiệp không được đóng, ảnh hưởng quyền lợi người lao động. Thanh tra lao động trên cả nước chỉ có vỏn vẹn 450 người.

Ngành nông nghiệp cũng hẩm hiu nhân sự không kém, huy động cả kỹ sư tham gia thanh tra thị trường phân bón, thuốc trừ sâu kém chất lượng, làm giả có khoảng 900 người nhưng thị trường có hơn 700 nghìn cơ sở bán thuốc trừ sâu..

Nếu chỉ dùng lực lượng nhà nước làm công việc này thì không thể làm xuể. Công tác giám sát, kiểm tra vì thế dựa vào các tổ chức, đoàn thể xã hội, nhân dân là lực lượng tốt nhất mà hiệu quả, theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam.

“Chế tài Nhà nước làm được, làm đúng nhưng thanh tra, giám sát phải dựa vào nhân dân mà chính là đoàn thể quần chúng, Mặt trận. Chứ thanh tra cả nước chỉ có vài trăm người thì không thể kiểm sát được hết hàng vạn cơ sở”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, với quy chế phản biện, giám sát, có thể huy động nhân dân tham gia giám sát qua các tổ chức xã hội.

“Triển khai giám sát nhưng không phải để tìm cái xấu mà phải khẳng định cái tốt và phát hiện điển hình để giới thiệu học tập thi đua cùng điển hình kinh tế” - ông phát biểu và kêu gọi các địa phương phối hợp triển khai thực hiện.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư