
-
Phát hiện, bắt giữ nhiều lô thuốc lá giả, thuốc lá lậu được khai là "bồn thép", "giấy ăn"
-
Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan xin lỗi người dân Vĩnh Phúc, nhận toàn bộ trách nhiệm
-
Hải quan khu vực I liên tục phát hiện ma túy qua đường chuyển phát nhanh
-
Mức án đề nghị của Viện Kiểm sát với 41 bị cáo trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn
-
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị đề nghị phạt từ 14-15 năm tù -
Ninh Thuận chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể
Phát biểu ngày 24/12 tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết Quốc hội về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2014, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay Quy chế giám sát, phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị vừa được ban hành hôm 19/12 vừa qua.
Với quy chế này, công tác giám sát, phản biện của MTTQ sẽ được triển khai trong thực tiễn.
Lấy ví dụ ngành y tế, ông Nhân cho hay, khi vụ bác sĩ ở thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.
|
Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Thanh tra, giám sát phải dựa vào nhân dân |
Qua đó đặt ra một vấn đề “có thể kiểm soát tất cả các cơ sở y tế khám chữa bệnh không, có đủ người chuyên trách nhà nước làm hay không”?
Ông cho hay, với 30 nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 39 nghìn nhà thuốc tư nhân, trong khi lực lượng thanh tra ngành y tế gồm cả địa phương chỉ có 250 người thì không cách nào giám sát nổi.
Hay như ngành lao động vừa qua phát hiện 11 nghìn tỷ đóng BHXH của các doanh nghiệp không được đóng, ảnh hưởng quyền lợi người lao động. Thanh tra lao động trên cả nước chỉ có vỏn vẹn 450 người.
Ngành nông nghiệp cũng hẩm hiu nhân sự không kém, huy động cả kỹ sư tham gia thanh tra thị trường phân bón, thuốc trừ sâu kém chất lượng, làm giả có khoảng 900 người nhưng thị trường có hơn 700 nghìn cơ sở bán thuốc trừ sâu..
Nếu chỉ dùng lực lượng nhà nước làm công việc này thì không thể làm xuể. Công tác giám sát, kiểm tra vì thế dựa vào các tổ chức, đoàn thể xã hội, nhân dân là lực lượng tốt nhất mà hiệu quả, theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam.
“Chế tài Nhà nước làm được, làm đúng nhưng thanh tra, giám sát phải dựa vào nhân dân mà chính là đoàn thể quần chúng, Mặt trận. Chứ thanh tra cả nước chỉ có vài trăm người thì không thể kiểm sát được hết hàng vạn cơ sở”.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, với quy chế phản biện, giám sát, có thể huy động nhân dân tham gia giám sát qua các tổ chức xã hội.
“Triển khai giám sát nhưng không phải để tìm cái xấu mà phải khẳng định cái tốt và phát hiện điển hình để giới thiệu học tập thi đua cùng điển hình kinh tế” - ông phát biểu và kêu gọi các địa phương phối hợp triển khai thực hiện.
L.Thư - H.Nhì (Vietnamnet)
-
Phát hiện, bắt giữ nhiều lô thuốc lá giả, thuốc lá lậu được khai là "bồn thép", "giấy ăn"
-
Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan xin lỗi người dân Vĩnh Phúc, nhận toàn bộ trách nhiệm
-
Hải quan khu vực I liên tục phát hiện ma túy qua đường chuyển phát nhanh
-
Mức án đề nghị của Viện Kiểm sát với 41 bị cáo trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn
-
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị đề nghị phạt từ 14-15 năm tù -
Ninh Thuận chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể -
UBND Bình Phước nói gì về bức xúc của Tập đoàn Sơn Hải liên quan gói thầu đường cao tốc 880 tỷ đồng -
Hơn 1.600 tấn chất thải công nghiệp độc hại bị chôn lấp trái phép tại Hà Nội -
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM gặp khó khi điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm -
Em gái cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được trả tự do tại tòa -
Hải quan Nội Bài bắt hành khách mang 2kg nghi là vàng giấu trong ống kính máy ảnh
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh
-
Tôn Nam Kim - Khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và sáng tạo
-
Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Từ bên lề đến trung tâm chính sách
-
Vinh danh Top 5 Thương hiệu công nghệ bất động sản Việt Nam
-
Vietlott phát hành xổ số tự chọn Lotto 5/35, mở thưởng 2 lần mỗi ngày
-
Gỡ “nút thắt” cho ngành môi giới bất động sản, Meey Group tiếp tục được vinh danh tại VARS Awards 2025