Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 13:33:04
OPEC+ sẽ đẩy mạnh các biện pháp chống đầu cơ trên thị trường dầu mỏ
T.T - 24/05/2023 13:05
 
OPEC+ sẽ triển khai các biện pháp hạn chế tình trạng đầu cơ trên thị trường dầu mỏ và phòng ngừa rủi ro trong tương lai.
Trạm bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Trạm bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman ngày 23/5 cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn được gọi là OPEC+ sẽ triển khai các biện pháp hạn chế tình trạng đầu cơ trên thị trường dầu mỏ và phòng ngừa rủi ro trong tương lai. 

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày trước khi OPEC+ tổ chức cuộc họp để quyết định chính sách dầu mỏ trong tương lai. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở thủ đô Doha, Bộ trưởng Abdulaziz cho biết OPEC+ sẽ tiếp tục chủ động, triển khai các biện pháp phòng ngừa trước những nguy cơ có thể xảy ra trong thời gian tới. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh OPEC+ nên tích cực theo đuổi các mục tiêu quan trọng của khối này trong tương lai. 

Các thành viên OPEC+ dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 4/6 tại thủ đô Vienna của Áo để quyết định về các hành động tiếp theo của khối. Hồi tháng 4 vừa qua, Saudi Arabia - nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất khác trong OPEC+ đã thông báo quyết định tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng/ngày. Động thái này khiến giá dầu tăng khá mạnh trong bối cảnh giá “vàng đen” sụt giảm do lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu.

Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ giúp cân bằng thị trường dầu mỏ
Quan chức UAE khẳng định, việc OPEC+ đưa ra quyết định tự nguyện cắt giảm sản lượng bổ sung vào tháng 4/2023 là nhằm cân bằng thị trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư