Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Phát động ủng hộ xóa 200 nhà tạm cho đồng bào vùng cao Nghệ An
P.V - 17/02/2023 18:15
 
“Sáng 18/2/2022, tại trụ sở Tổng công ty 36, Bộ Quốc Phòng (TP Hà Nội) chúng tôi sẽ tổ chức Lễ phát động xóa 200 nhà tạm cho đồng bào vùng cao Nghệ An”, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội Lê Doãn Hợp chia sẻ.
TIN LIÊN QUAN
.
Tỉnh ủy Nghệ An phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025.

Một chương trình nhân đạo từ thiện quy mô lên đến 800 - 1.000 tỷ đồng do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An phát động đang lan tỏa rất nhanh khắp cả nước.

Chương trình hợp lòng dân

Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của tỉnh Nghệ An ước đạt 9,08%, là mức tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 22 của cả nước. Năm 2022, thu ngân sách tỉnh Nghệ An đạt 20.350 tỷ đồng, 27/28 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, nhưng trên địa bàn tỉnh còn hơn 55.000 hộ nghèo, hơn 53.000 hộ cận nghèo; trong đó có 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở.

Chương trình đã nhận được đăng ký trên 500 tỷ đồng. Ảnh NAChương trình đã nhận được đăng ký trên 500 tỷ đồng. Ảnh NA

Đời sống của nhân dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, bãi ngang, vùng thường xuyên bị lũ quét, lũ ống của Nghệ An… còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự chung tay của toàn xã hội hỗ trợ, cải thiện nhà ở, ổn định cuộc sống. Nếu để người dân tự thân vận động thì phải còn rất lâu nữa đời sống của đồng bào mới ổn định.

Chính vì vậy, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương tổ chức Lễ phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã về vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo do bí thư cấp ủy làm trưởng ban chỉ đạo, trong đó ở cấp tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý làm Trưởng ban.

Ngày 4/2/2023 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 – 2025. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Nguyễn Đức Quang - Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại TP Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tập đoàn doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

"Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân” - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Tại buổi lễ phát động đã nhận được sự ủng hộ của 115 tập thể, cá nhân với số tiền ủng hộ trên 517 tỷ đồng. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ: “Nghệ An nói riêng, miền Trung nói chung thường phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân miền núi vùng cao đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của tỉnh Nghệ An là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân”.

Tấm lòng hướng về quê hương

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã chủ động đăng ký và kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài Thủ đô Hà Nội ủng hộ 200 xây dựng căn nhà, trị giá trên 10 tỷ đồng.

Đến nay, danh sách đăng ký đã lên đến con số trên 23 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn TH hưởng ứng 10 tỷ đồng, Công ty Tập đoàn Thái Bình Dương 5 tỷ đồng, Ngân hàng BIDV 5 tỷ đồng, Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) 2 tỷ đồng, Ngân hàng VIB 1 tỷ đồng, Tập đoàn VNPT 0,3 tỷ đồng…

Lễ phát động tại Hà Nội

Lễ phát động của Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội được tổ chức tại hội trường Tổng công ty 36 vào sáng 18/2 sẽ có các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước, các doanh nhân xứ Nghệ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tham dự.

Ông Nguyên Khang - Chánh Văn phòng Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cho biết: “Theo kế hoạch Hội đăng ký với tỉnh Nghệ An sẽ vận động khoảng 10 tỷ đồng để xóa 200 căn nhà tạm của đồng bào vùng cao Nghệ An, nhưng đến nay danh sách đã có trên 23 tỷ đồng và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Điều này phần nào khẳng định uy tín của tổ chức Hội cũng như ý nghĩa chính đáng của đợt phát động này. Đây là tấm lòng hướng về quê hương của những người con xứ Nghệ, đi đâu, làm gì mọi người đều nghĩ đến bà con quê nhà còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, cần sự chia sẻ của cộng đồng”.

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội - ông Lê Doãn Hợp đã có sức lan tỏa rất nhanh ra cộng đồng. Không chỉ các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nhân thành đạt hưởng ứng và tham gia mà rất nhiều mẹ, chị và cả các em học sinh, sinh viên đã bớt tiền quà, cafe để tham gia chương trình này. Rất nhiều cơ quan báo chí trung ương, địa phương đã đưa tin và quảng bá cho hoạt động nhân đạo đầu năm 2023.

Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết: “Ngoài việc đảm nhận khâu đưa tin, quảng bá một chương trình hoạt động xã hội từ thiện tầm cỡ, có mục tiêu rõ ràng, Báo Kinh tế và Đô thị sẽ hưởng ứng lời kêu gọi bằng các hoạt động chung tay vì cộng đồng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An. Nhiều năm qua Báo Kinh tế và Đô thị đã tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện tại Hà Nội, Quảng Trị, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư