Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Phát hiện 392 lái xe vận tải dương tính với ma túy
Anh Minh - 05/06/2014 14:07
 
() Kết quả kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm ma túy lái xe ô tô kinh doanh vận tải tại 56 tỉnh, thành phố cho thấy có tới 329/121.358 lái xe dương tính với ma túy.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Cảnh sát đột kích vũ trường New Square trong khuôn viên KS Daewoo
Danh tính doanh nghiệp ở Hải Dương có lái xe dính ma túy
Đồng loạt xét nghiệm ma túy cho lái xe ô tô
Nhiều lái xe nghiện ma túy: Địa phương biết nhưng còn né
Hải Phòng mạnh tay "trảm" hàng trăm lái xe nghiện

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc số  4047/VPCP - KTN gửi Bộ Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc tăng cường kiểm tra, giám sát sức khỏe của đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải.

  Phát hiện 392 lái xe vận tải dương tính với chất ma túy  
  Khám sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải  tại Nghệ An  

"Chủ tịch UBND - Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế hoàn thành việc khám sức khỏe cho toàn bộ đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn, báo cáo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ GTVT trước ngày 15/7", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến 30/5, đã có 56 tỉnh, thành phố có kế hoạch hoặc văn bản chỉ đạo thực hiện khám sức khỏe và báo kết quả kiểm tra khám sức khỏe lái xe. Trong đó đã tổ chức khám được 121.358 lái xe trong tổng số 126.739 lái xe thuộc diện phải khám sức khỏe (còn 5.81 lái xe chưa được khám); phát hiện 1.779 người không đủ điều kiện sức khỏe để lái xe, trong đó có 392 người dương tính với chất ma túy.

Một số địa phương có số lượng lái xe dương tính với ma túy cao là Tp. HCM  117 lái xe;  Hải Phòng 56 lái xe; Hải Dương phát hiện 62 lái xe; Quảng Ninh 20 lái xe; Nghệ An 20 lái xe...

Mặc dù cuối tháng 2/2014, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu các địa phương phải hoàn tất việc khám sức khỏe lái xe vào ngày 30/4 nhưng đến nay vẫn còn 5 tỉnh, thành phố chưa có kế hoạch hoặc văn bản chỉ đạo và báo cáo kết quả khám sức khỏe lái xe; 2 tỉnh có kế hoạch nhưng chưa có báo cáo kết quả.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu các Sở GTVT phối hợp chặt chẽ sở Y tế rà soát, xác định cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe và kiểm tra phát hiện việc sử dụng ma túy để thông báo cho các doanh nghiệp vận tải biết và phối hợp khám sức khỏe tập trung cho lái xe, lưu ý kiếm tra chặt chẽ về thị lực, sắc giác, thính lực, sử dụng ma túy.

Ông Thăng lưu ý công tác giám sát lái xe khi lấy mẫu nước tiểu để đề phòng trường hợp đánh tráo mẫu nước tiểu, xin nước tiểu của người khác, mang từ nhà đến. Tất cả các trường hợp từ chối, không phối hợp thực hiện xét nghiệm ma túy đều coi là người có kết quả dương tính với ma túy, không đảm bảo sức khỏe để lái xe...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư