-
Liên tục xảy ra đá rơi trên đèo Hải Vân, ngành Đường sắt tạm dừng chạy tàu -
Gia Lai hoàn thành công tác bầu cử sớm tại thôn O2, xã Vĩnh Sơn -
Công tác chuẩn bị bầu cử ở Đà Nẵng đã hoàn thành -
Đắk Lắk tổ chức bỏ phiếu sớm tại 11 điểm bầu cử -
Đại biểu Quốc hội phải có cả năng lực và bản lĩnh -
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Theo đó, Bộ đội Biên phòng và Hải quan đã rà soát các tuyến biên giới thường diễn ra các hoạt động buôn lậu ma túy từ Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh cho đến Điện Biên và xác định địa bàn Điện Biên là địa bàn khá “nóng” về buôn lậu ma túy.
![]() | ||
| Tổng kết chuyên án 01Ah diễn ra tại Tổng cục Hải quan hôm 16/8 |
Đặc biệt, địa bàn xã Na Ư là địa bàn xã Tây Nam tỉnh Điện Biên có Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đi qua nước bạn Lào.
Địa bàn này được xác định là địa bàn trọng điểm, điểm nóng, phức tạp về tệ nạn ma túy như các bản Ca Hâu, Na Ư, Hua Thanh, Con Cang, Na Láy.
Bên kia biên giới, cụm bản Pang Hốc thuộc huyện Mường Mày (Lào), cũng là địa bàn trọng điểm, phức tạp.
Nguồn cung cấp ma túy chủ yếu từ U đôm say, được vận chuyển qua thị trấn Mường Khoa về Mường Mày, tập kết tại Pang Hốc.
Tại đây, các đối tượng nội, ngoại biên cấu kết với nhau, tổ chức đóng ép lại ma túy đưa vào Việt Nam qua cửa khẩu Tây Trang và các đường mòn 2 bên cánh gà với số lượng lớn.
Nhóm đối tượng nổi cộm nhất là đường dây do Giàng A Lếnh, sinh năm 1979, ở xã Na Ư cầm đầu. Đường dây này đã hoạt động nhiều năm nay, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.
Theo thông tin của ban chuyên án, khi có nhu cầu về ma túy thì Giàng A Lếnh cùng đồng bọn xuất cảnh qua cửa khẩu Tây Trang hoặc bượt biên qua cửa khẩu Pa Hốc móc nối với các đối tượng ngoại biên đi U Đom Say mua ma túy, sau đó vận chuyển về tập kết tại 2 lán của Lếnh ở khu vực bản Pa Hốc (cách đường biên khoảng 3 km) cất giấu.
Sau đó, chúng tập kết, đóng ép lại, vận chuyển qua đường mòn, đường tắt 2 bên cánh gà cửa khẩu Tây Trang để vào địa bàn xã Na Ư.
Khi vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, chúng sử dụng nhiều loại phương tiện (xe máy, ô tô…) chạy theo quốc lộ 279 ra thành phố Điện Biên vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ. Đối tượng trực tiếp vận chuyển thường xuyên mang theo vũ khí quân dụng.
Trong quá trình thực hiện chuyên án, lực lượng đánh án đã bắt giữ được một số lượng ma túy lớn. Tuy nhiên, các đối tượng nguy hiểm bị đánh động và đã bỏ trốn sâu vào trong nội địa Lào.
Chí Tín
-
Đắk Lắk tổ chức bỏ phiếu sớm tại 11 điểm bầu cử -
Đại biểu Quốc hội phải có cả năng lực và bản lĩnh -
Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp: Cả nước có gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu -
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng -
Thông qua Đề án Khu kinh tế tự do Hưng Yên vốn đầu tư 18 tỷ USD -
Đề xuất cơ chế đặc thù, nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp đặc biệt về xung đột Trung Đông
-
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu

