Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Phiên 15/7: OGC, JVC cùng nhau chạm trần
Đáng chú nhất trong phiên hôm nay là dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu đầu cơ đã giảm sàn trong một vài phiên gần đây.

Nỗ lực kéo thị trường đi lên trong phiên sáng đã hoàn toàn thất bại trong bại trong phiên chiều, đặc biệt là trong đợt khớp lệnh ATC khi lực xả hàng chốt lời diễn ra ồ ạt những mã bluechips.

Thị trường vẫn trong thế giằng co trong nửa đầu của phiên giao dịch chiều. Dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt ở những mã nóng thời gian qua như OGC và JVC giúp những mã này bất ngờ đảo chiều, tăng lên kịch trần.

Giữ nhịp cho chỉ số vẫn là một số mã trụ như trong phiên sáng, là MSN, GMD, DPM với sự hỗ trợ của lực cầu ngoại mạnh. Tuy nhiên, trong đợt khớp lệnh đóng cửa, nỗ lực níu giữ cho chỉ số không rơi sâu đã hoàn toàn thất bại trước áp lực chốt lời mạnh. VN-Index mất hơn 4 điểm, rơi xuống sát vùng 630 điểm. Trong khi đó, trên HNX, thiếu vắng trụ đỡ, chỉ số sàn này cũng không có nhiều diễn biến khả quan.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,8 điểm (-1,22%) xuống 630,89 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 141,8 triệu đơn vị, tương đương giá trị 2.763 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 5 triệu đơn vị, trị giá 182,54 tỷ đồng.

Nhóm VN30 chỉ có 3 mã giữ được đà tăng, trong khi 24 mã giảm, 3 mã đứng giá, VN30-Index giảm 6,83 điểm (-1,04%) xuống 651,45 điểm.

Diễn biến VN-Index phiên 15/7
Diễn biến VN-Index phiên 15/7

Trên HNX, chỉ số HNX-Index giảm 1,08 điểm (-1,22%) xuống 87,66 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 63,25 triệu đơn vị, tương đương giá trị 779 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 57 tỷ đồng.

Với 2 mã tăng, 21 mã giảm và 6 mã đứng giá, chỉ số HNX30-Index giảm 3,5 điểm (-2,04%) xuống 168,34 điểm.

Diễn biến HNX-Index phiên 15/7
Diễn biến HNX-Index phiên 15/7

Trở lại với diễn biến của từng nhóm cổ phiếu trong phiên hôm nay. Nhóm ngân hàng, bảo hiểm đã suy yếu, trong đó, bảo hiểm với đầu tàu là BVH đã giảm mạnh tới 6% về 62.000 đồng, BIC cũng giảm điểm, BMI và PVI là điểm sáng trong nhóm này khi vẫn giữ được đà tăng, nhưng BMI cũng không còn tăng trần như phiên sáng.

Trong nhóm ngân hàng, dòng tiền chảy mạnh vào 2 mã CTG và MBB, là 2 mã có thanh khoản tốt nhất sàn với lần lượt 8,9 và 7,9 triệu cổ phiếu được giao dịch, nhưng cả hai mã cũng không thoát khỏi xu hướng giảm chung của thị trường. VCB, EIB, STB, BID, SHB, ACB đều giảm.

Với nhóm chứng khoán, những mã dẫn dắt cũng không thấy có điểm sáng. HCM, SSI (HOSE), KLS, VND, BVS (HNX) đều giảm điểm dù kết  quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của nhóm doanh nghiệp này được dự báo có nhiều khả quan.

Đáng chú nhất trong phiên hôm nay là dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu đầu cơ đã giảm sàn trong một vài phiên gần đây. Điển hình là OGC và JVC đã được kéo lên trần với thanh khoản cao. Đặc biệt là OGC khớp gần 5,8 triệu cổ phiếu, trong khi vẫn còn dư mua trần gần 3,4 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, PNC sau những ồn ào về việc một nhóm cổ đông tố doanh nghiệp này làm mất vốn Nhà nước, cũng tăng trần.

Ở chiều ngược lại, dường như vụ sập giàn giáo tại công trình Saigon South Office do Hòa Bình làm thầu chính vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến cổ phiếu của doanh nghiệp này. Sau 3 phiên giảm liên tiếp, hôm nay, cổ phiếu HBC đã rơi xuống giá sàn, về mức 15.900 đồng/cổ phiếu.

Giao dịch của FIT, thanh khoản tăng mạnh, khối lượng khớp gần 9 triệu cổ phiếu với việc các lãnh đạo doanh nghiệp có thông báo bán ra cổ phiếu, nhưng xu hướng giảm vẫn chưa dừng lại. Hôm nay, FIT giảm thêm 400 đồng về 11.700 đồng/cp.

Theo nhận định từ nhiều CTCK cũng như nhiều diễn đàn về chứng khoán, sau một thời gian tăng nóng, thị trường cần có một nhịp điều chỉnh để tích lũy trước khi chinh phục mốc điểm cao hơn. Có lẽ phiên giảm điểm hôm nay là cần thiết để VN-Index có thể vượt qua mốc 650 điểm trong thời gian tới!

Địa chấn chứng khoán Trung Quốc, tay buôn Việt giật mình
Địa chấn chứng khoán TQ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong một thời gian ngắn, hàng ngàn người là tỷ phú, triệu phú đã gần như trắng tay. Vay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư