-
Lùi một để doanh nghiệp được hai -
Đổi mới toàn diện công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế -
Phan Vũ - 30 năm một hành trình cho phát triển bền vững
-
Bài toán tái cấu trúc khi Pico mua Nguyễn Kim -
Đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa thông suốt cả trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch -
Doanh nghiệp phân phối xăng dầu trả lại giấy phép
Tham gia đoàn còn có gần 50 doanh nghiệp từ Liên minh châu Âu (EU), hoạt động trong các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương giữa EU – Việt Nam, như du lịch, nông nghiệp, chế tạo hàng hóa.
![]() | ||
| Ngài Antonio Tajani, Phó chủ tịchỦy ban châu Âu thăm và làm việc tại Việt Nam trong hai ngày, 12 và 13/11/2013 |
Mục tiêu chính trong chuyến thăm của ngài Phó chủ tịch Tajani lần này là nhằm thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng bền vững và có sự tham gia cho cả EU và Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp từ EU, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động hiệu quả hơn tại khu vực ASEAN; và tăng cường vai trò của các ngành công nghiệp EU trong một số lĩnh vực ưu tiên.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhằm tạo thuận lợi và hỗ trợ hoạt các doanh nghiệp EU hoạt động tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Tajani đã tham gia lễ khai trương Trung tâm “Mạng lưới doanh nghiệp EU – Việt Nam”- (EBVN), đặt tại Quận 1, TP.HCM.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm chế biến, đóng gói và bán lẻ, của EU và Việt Nam cũng tham gia “Diễn đàn lần thứ 15 về Đổi mới sinh thái và Thảo luận bàn tròn của Chương trình Môi trường của Liên Hợp quốc về đổi mới sinh thái - đảm bảo hiệu quả nguồn lực và đổi mới sinh thái vì mục tiêu chuỗi thực phẩm bền vững”.
Dự kiến, hôm nay, ngày 13/11, Phó chủ tịch Tajani sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức chính phủ Việt Nam tại Hà Nội, bao gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.
Thống kê từ Phái đoàn EU tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam đang trở thành một đối tác thương mại ngày càng quan trọng của EU. Năm 2012, EU đã thay thế Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu từ EU sang Việt Nam chủ yếu bao gồm máy móc và thiết bị điện tử (chiếm 22,3%), xe cộ và thiết bị vận tải (20,9%).
Đứng sau Trung Quốc, EU hiện là đối tác thương mại có kim ngạch song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2012, xuất siêu của Việt Nam sang EU đạt 13 tỷ Euro. Bên cạnh nông sản, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU cũng bao gồm các sản phẩm da giày, dệt may, quần áo (chiếm 11,5%).
Việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam đã được bắt đầu từ tháng 6/2012. Hiện hai bên đã hoàn thành năm phiên đàm phán, trong đó phiên đàm phán gần nhất vừa kết thúc vào tuần trước tại Hà Nội.
Thanh Tân
-
Đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa thông suốt cả trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch -
Doanh nghiệp phân phối xăng dầu trả lại giấy phép -
VEAM xác định mục tiêu chiến lược cho giai đoạn 2026-2030 -
Thay đổi địa điểm làm thủ tục hải quan tại Sông Công, Thái Nguyên -
Coteccons ghi dấu ấn tại dự án hạ tầng đầu tư công, thúc đẩy du lịch Vũng Tàu phát triển -
Chính thức chuyển giao 2 tổng công ty thuộc Bộ Công thương về SCIC -
Tái cấu trúc giúp Nhà Hoà Bình “hạ nhiệt” áp lực tài chính, triển vọng cải thiện từ 2026
-
EMCOM - Hiện thực hóa khát vọng “Bio Việt” -
Cashion được vinh danh Top 10 Thương hiệu xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025 -
CME Solar khẳng định vị thế hàng đầu ngành năng lượng tái tạo -
G-Group đồng hành cùng Hà Nội hiện thực hóa mục tiêu chính quyền số, công dân số -
Tasco chia sẻ định hướng chiến lược -
SeABank thông báo mời thầu


