Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Phó thủ tướng Nhật: 1.500 năm chưa bao giờ quan hệ tốt với Bắc Kinh
- 06/05/2013 08:14
 
Trong khi đang công du Ấn Độ, Phó thủ tướng Nhật Taro Aso hôm nay 5/5 cho biết Nhật Bản chưa bao giờ có mối quan hệ tốt đẹp, suôn sẻ với Trung Quốc trong suốt 1.500 năm qua.
TIN LIÊN QUAN

Phó thủ tướng Nhật Taro Aso

Phó thủ tướng Nhật Taro Aso

“Ấn Độ có chung biên giới đất liền với Trung Quốc còn Nhật có những điểm tiếp xúc hàng hải với Trung Quốc, thế nhưng trong quá khứ 1.500 năm và xa hơn nữa, chưa bao giờ chúng tôi có quan hệ với Trung Quốc cực kỳ suôn sẻ cả”, tờ Nikkei và tờ Sankei Shimbun của Nhật dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính Nhật Aso cho hay.

Bình luận của ông Aso được đưa ra vào ngày thứ bảy 4/5 trong cuộc gặp với các doanh nhân Ấn Độ tại New Delhi, trong bối cảnh căng thẳng Nhật-Trung trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Theo tờ Sankei, ông Aso, từng là thủ tướng Nhật, đã đưa ra bình luận trên khi có gợi ý cho rằng Nhật và Ấn Độ nên củng cố hợp tác quốc phòng và hợp tác trên biển do cả hai đều có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang “hục hặc” về vụ lính Trung Quốc bị Ấn Độ cáo buộc đã thâm nhập vào vùng lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát ở vùng biên giới giữa hai nước.

Theo các nguồn tin báo chí, ông Aso cũng kêu gọi hợp quốc phòng chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật, Ấn, Australia và Mỹ, nhằm đảm bảo ổn định khu vực.

Ông Aso cũng đã thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí vào tháng trước khi ông tới thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi Yasukuni ở Tokyo, ngôi đền thờ 2,5 triệu người chết trong chiến tranh, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh thời Thế chiến II.

Ngôi đền Shinto này bị các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc, xem là biểu tượng của quá khứ quân phiệt của Nhật.

Phan Anh/ Dân trí
Theo AFP

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư