Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Phòng chống bão số 12: Phú Yên hoàn thành sơ tán dân trước 18h hôm nay
Hà Minh - 09/11/2020 15:57
 
Trước 18 giờ hôm nay, Phú Yên phải hoàn thành việc di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, ven biển, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt...

Đó là một trong những nhiệm vụ khẩn cấp cần thực hiện theo Công điện của UBND tỉnh Phú Yên vừa mới ban hành, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 12 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển. Chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biên tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Người dân Thị xã Sông Cầu di chuyển phương tiện tránh trú bão số 12
Người dân Thị xã Sông Cầu di chuyển phương tiện tránh trú bão số 12

Triển khai phương án phòng chống ngập úng các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản. Chằng chống, bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình. Kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết. Kiểm tra, rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn đê kè, đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn và các công trình xây dựng đang thi công dở dang…

Đồng thời, tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, mưa lũ sau bão cho đến khi bão tan. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động và tập trung triển khai tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công theo dõi.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình bão, mưa lũ, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp để ứng phó bão số 12 và mưa lũ kịp thời, hiệu quả.

Trước 18 giờ ngày 09/11/2020, phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Các địa phương ven biển, cửa sông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân và khách du lịch ven biển. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Thời gian hoàn thành trước 18 giờ ngày 09/11/2020.

Bão số 9 giật cấp 16 trên vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên
Ở các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 70-150 mm, tổng lượng mưa phổ biến 200-400...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư