-
Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng và Argentina -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng Đề án thành lập đơn vị Thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh, để tạo điều kiện Phú Quốc phát huy tốt hơn các tiềm năng và phù hợp với tình hình thực tế của huyện đảo lớn nhất nước này (gần 600.000 km2).
Đồng thời, tỉnh Kiên Giang cũng được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giao xây dựng Đề án thành lập Đặc khu Phú Quốc theo chỉ đạo của Chính phủ.
![]() | ||
| Các đại biểu thống nhất đề xuất Phú Quốc nâng lên Thành phố trước khi triển khai mô hình Đặc khu |
Tại Hội nghị, các ý kiến đều cho rằng, việc hoàn thành đề án Đặc khu Phú Quốc sẽ còn rất lâu, vì liên quan nhiều đến cơ chế chính sách và pháp luật, tất cả đều rất phức tạp và phải có lộ trình.
Trong khi đó, mô hình chính quyền nông thôn của Phú Quốc hiện tại được ví như “chiếc áo đã quá chật”, nên thay vào đó là đơn vị hành chính đô thị sẽ phù hợp hơn.
Thực tế thời gian qua, diện tích đất nông nghiệp ở Phú Quốc còn rất ít, do chính quyền quy hoạch và đưa vào khai thác đất kinh doanh du lịch, đất dân cư, đất phi nông nghiệp.
Trong đó, lĩnh vực Du lịch - thương mại chiếm tỷ trọng hơn 70% GDP của Phú Quốc.
Trước đó, tại Hội thảo khoa học về Đề án xây dựng Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc trung ương (Đặc khu), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khuyến nghị, tỉnh Kiên Giang không nên thụ động “ngồi chờ” có mô hình Đặc khu, vì khả năng sẽ mất nhiều năm và khá lâu mới hoàn thành đề án này.
Thay vào đó, tỉnh Kiên Giang nên tranh thủ và áp dụng mô hình nào khả thi và sớm nhất thì triển khai ngay, nếu không Phú Quốc sẽ mất nhiều cơ hội để phát triển, nhất là sắp hình thành Cộng đồng kinh tế Asean vào năm 2015.
Đồng quan điểm với ông Vũ Văn Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi nêu ý kiến, cần đồng thời xây dựng hai Đề án (Thành phố và Đặc Khu). Đề án nào hoàn thành trước thì sẽ cho triển khai ngay.
Tuy nhiên, khả năng Đề án thành lập Thành phố Phú Quốc sẽ nhanh hơn nhiều, vì cơ bản đủ điều kiện và ít phức tạp hơn Đề án Đặc khu Phú Quốc.
Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Thiện cho biết, hiện Phú Quốc đã đạt trên 80% tiêu chí của Bộ Xây dựng về đô thị loại 2 thuộc đô thị biển đảo.
Trong đó, nhiều tiêu chí quan trọng như hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đều đạt, như tiêu chí về chức năng đô thị, mật độ dân cư (hiện trên 101.000 dân), tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, số hộ dân sử dụng điện… Đáng kể nhất là hạ tầng kết nối giao thông nội vùng với bên ngoài như Sân bay Quốc tế Phú Quốc và giao thông cảng biển đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Với tinh thần khẩn trương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng lưu ý, tỉnh Kiên Giang cần chuẩn bị kỹ hồ sơ Đề án đô thị loại 2 và thành lập Thành phố Phú Quốc trước khi trình lên Trung ương xem xét, nhất là về thủ tục pháp lý. Vì trường hợp này chưa có tiền lệ, từ cấp huyện đi thẳng lên đô thị loại 2.
“Tỉnh Kiên Giang nên tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức và cán bộ lãnh đạo của chính quyền đô thị Phú Quốc theo hướng chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là bước đệm để khi Phú Quốc được nâng lên mô hình Đặc khu trực thuộc Trung ương thì đội ngũ cán bộ Phú Quốc không bị hụt hẫng, cũng như chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên”, ông Thăng khuyến nghị.
Huy Thịnh
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
-
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng
-
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam

