
-
Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone
-
Sẽ trình Quốc hội thí điểm chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
-
Ông Trần Văn Khải làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường
-
Cần thêm 8,2 nghìn tỷ đồng mỗi năm để miễn, hỗ trợ học phí từ năm học tới
-
Áp thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ để tránh “lướt sóng” -
Giảm đến 20% phí khi xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến năm 2025
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng Đề án thành lập đơn vị Thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh, để tạo điều kiện Phú Quốc phát huy tốt hơn các tiềm năng và phù hợp với tình hình thực tế của huyện đảo lớn nhất nước này (gần 600.000 km2).
Đồng thời, tỉnh Kiên Giang cũng được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giao xây dựng Đề án thành lập Đặc khu Phú Quốc theo chỉ đạo của Chính phủ.
![]() | ||
Các đại biểu thống nhất đề xuất Phú Quốc nâng lên Thành phố trước khi triển khai mô hình Đặc khu |
Tại Hội nghị, các ý kiến đều cho rằng, việc hoàn thành đề án Đặc khu Phú Quốc sẽ còn rất lâu, vì liên quan nhiều đến cơ chế chính sách và pháp luật, tất cả đều rất phức tạp và phải có lộ trình.
Trong khi đó, mô hình chính quyền nông thôn của Phú Quốc hiện tại được ví như “chiếc áo đã quá chật”, nên thay vào đó là đơn vị hành chính đô thị sẽ phù hợp hơn.
Thực tế thời gian qua, diện tích đất nông nghiệp ở Phú Quốc còn rất ít, do chính quyền quy hoạch và đưa vào khai thác đất kinh doanh du lịch, đất dân cư, đất phi nông nghiệp.
Trong đó, lĩnh vực Du lịch - thương mại chiếm tỷ trọng hơn 70% GDP của Phú Quốc.
Trước đó, tại Hội thảo khoa học về Đề án xây dựng Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc trung ương (Đặc khu), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khuyến nghị, tỉnh Kiên Giang không nên thụ động “ngồi chờ” có mô hình Đặc khu, vì khả năng sẽ mất nhiều năm và khá lâu mới hoàn thành đề án này.
Thay vào đó, tỉnh Kiên Giang nên tranh thủ và áp dụng mô hình nào khả thi và sớm nhất thì triển khai ngay, nếu không Phú Quốc sẽ mất nhiều cơ hội để phát triển, nhất là sắp hình thành Cộng đồng kinh tế Asean vào năm 2015.
Đồng quan điểm với ông Vũ Văn Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi nêu ý kiến, cần đồng thời xây dựng hai Đề án (Thành phố và Đặc Khu). Đề án nào hoàn thành trước thì sẽ cho triển khai ngay.
Tuy nhiên, khả năng Đề án thành lập Thành phố Phú Quốc sẽ nhanh hơn nhiều, vì cơ bản đủ điều kiện và ít phức tạp hơn Đề án Đặc khu Phú Quốc.
Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Thiện cho biết, hiện Phú Quốc đã đạt trên 80% tiêu chí của Bộ Xây dựng về đô thị loại 2 thuộc đô thị biển đảo.
Trong đó, nhiều tiêu chí quan trọng như hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đều đạt, như tiêu chí về chức năng đô thị, mật độ dân cư (hiện trên 101.000 dân), tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, số hộ dân sử dụng điện… Đáng kể nhất là hạ tầng kết nối giao thông nội vùng với bên ngoài như Sân bay Quốc tế Phú Quốc và giao thông cảng biển đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Với tinh thần khẩn trương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng lưu ý, tỉnh Kiên Giang cần chuẩn bị kỹ hồ sơ Đề án đô thị loại 2 và thành lập Thành phố Phú Quốc trước khi trình lên Trung ương xem xét, nhất là về thủ tục pháp lý. Vì trường hợp này chưa có tiền lệ, từ cấp huyện đi thẳng lên đô thị loại 2.
“Tỉnh Kiên Giang nên tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức và cán bộ lãnh đạo của chính quyền đô thị Phú Quốc theo hướng chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là bước đệm để khi Phú Quốc được nâng lên mô hình Đặc khu trực thuộc Trung ương thì đội ngũ cán bộ Phú Quốc không bị hụt hẫng, cũng như chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên”, ông Thăng khuyến nghị.
Huy Thịnh
-
Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone
-
Sẽ trình Quốc hội thí điểm chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
-
Ông Trần Văn Khải làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường
-
Cần thêm 8,2 nghìn tỷ đồng mỗi năm để miễn, hỗ trợ học phí từ năm học tới
-
Áp thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ để tránh “lướt sóng” -
Giảm đến 20% phí khi xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến năm 2025 -
Mỹ ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong thực thi quy định thương mại -
Quảng Bình thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh -
Sắp xếp lại bộ máy viện kiểm sát, đề xuất tăng 8 kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao -
Bổ sung loạt ưu đãi về đầu tư, đấu thầu, thuế, hải quan... để phát triển khoa học công nghệ -
Hoàn thiện hồ sơ hợp nhất Quảng Nam và Đà Nẵng trước ngày 1/5
-
CONINCO: Củng cố nguồn lực, mở rộng thị trường, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
-
VPBank cho vay tới 90% giá trị xe với doanh nghiệp vay mua ô tô
-
Cathay Life Việt Nam vào "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025"
-
Khởi công dự án năng lượng mặt trời áp mái tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV)