Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Pin mặt trời Việt Nam sang Mỹ được miễn thuế trong 2 năm
Thế Hải - 07/06/2022 13:29
 
Việt Nam cùng với 3 quốc gia khác là Campuchia, Malaysia và Thái Lan vừa được Mỹ miễn áp thuế nhập khẩu sản phẩm pin năng lượng mặt trời vào nước này trong 2 năm.
Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam.
Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam trong thời hạn 2 năm.

Theo thông báo đăng trên trang web Nhà Trắng, Mỹ sẽ miễn thuế 24 tháng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, trong thông báo “Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp cho phép gia hạn tạm thời và nhập khẩu miễn thuế pin và mô-đun năng lượng mặt trời từ Đông Nam Á” (do Tổng thống Biden ký đăng trên website của Nhà Trắng)  cho biết, việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước Mỹ. Phía Mỹ không nói rõ các khoản thuế được miễn là gì.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden cũng kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) để thúc đẩy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ.

Thông báo cũng nhấn mạnh, các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ. 

Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2024 tăng gấp 3 sản lượng điện mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình trong nước mỗi năm.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Đạo luật Sản xuất quốc phòng cũng đã được kích hoạt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng sản xuất thuốc và thiết bị y tế tại Mỹ. 

Liên quan đến sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã  khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Campuchia.

Hàng hóa bị điều tra là tế bào và mô-đun quang điện làm từ silicon tinh thể (crystalline silicon photovoltaic cells and modules - CSPV), chủ yếu thuộc các mã HS: 8501.71, 8501.72, 8501.80, 8507.20, 8541.42, và 8541.43.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư