Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 07:25:19
Putin chỉ thị FSB không để Nga mất ổn định như Ukraine
PV - 08/04/2014 06:37
 
Chặn đứng các âm mưu khủng bố bắt nguồn từ Bắc Kavkaz trên toàn nước Nga cũng như kịch bản lợi dụng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để gây mất ổn định như tại Ukraine là những nhiệm vụ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra với Cơ quan An ninh liên bang (FSB) nước này tại cuộc họp không có sự tham gia của báo chí, nhằm tổng kết hoạt động năm 2013 và đề ra phương hướng nhiệm vụ mới cho năm 2014, diễn ra ngày 7/4 tại Moskva.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
FSB phá âm mưu kích động chiến tranh Nga-Ukraine
Tổng thống Putin đã làm được những gì cho nước Nga?
Ai là người đứng sau sự quả quyết của Putin?
Mỹ nên chấm dứt đe dọa rỗng tuếch nhằm vào Nga”
Nga mở rộng biện pháp trừng phạt nhằm vào Phương Tây
LHQ: Putin không có ý định tiến sâu hơn vào Ukraine

 


Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Trước hết, Tổng thống Putin đánh giá các nhân viên FSB đã làm việc hiệu quả, đảm bảo an ninh trong suốt kỳ Olympic và Paralympic mùa Đông tại Sochi hồi tháng Hai vừa qua, ghi nhận đó là công lao của hàng nghìn nhân viên an ninh chống khủng bố, lính biên phòng, các chuyên gia phân tích và nghiệp vụ.

Theo ông, trong năm ngoái, FSB đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là hoạt động phản gián, đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, đảm bao an ninh thông tin, bảo vệ lãnh thổ, ngăn chặn được hoạt động của 46 nhân viên tình báo nước ngoài và 258 điệp viên.
 

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cảnh báo các nhóm khủng bố tại Bắc Kavkaz vẫn ráo riết hoạt động và âm mưu mở rộng địa bàn sang các vùng khác nhằm kích động nên các xung đột sắc tộc và tôn giáo, tuyên truyền tinh thần hiếu chiến trong thanh niên.

Ông đặc biệt nhấn mạnh mối nguy hiểm khi các nhóm này có khả năng sử dụng các phương tiện thông tin, công nghệ, trong đó có Internet và các mạng xã hội trong hoạt động khủng bố.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra với FSB là tiếp tục công tác chống chủ nghĩa cực đoan trong không gian thông tin, tập trung nỗ lực để phát hiện, ngăn chặn các nguồn cung cấp tài chính và nhân lực cho các nhóm khủng bố, cắt đứt liên hệ với các băng nhóm khủng bố và các nguồn hậu thuẫn nước ngoài.

Trong năm 2014, việc lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế rút khỏi Afghanistan sẽ có thể dẫn đến nguy cơ mất ổn định tình hình tại khu vực Trung Á, và Nga phải sẵn sàng hỗ trợ các đồng minh và đối tác tại khu vực trong bảo vệ biên giới quốc gia.

Liên quan đến chủ nghĩa cực đoan, Tổng thống Putin cũng đề nghị các nhân viên FSB phải ngăn chặn các phần tử có quá khứ tội phạm, theo tư tưởng cực đoan và quá khích lọt vào các cơ cấu chính quyền của các chủ thể liên bang mới là Crimea và Sevastopol.

Nhắc đến tình hình Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định chính các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hậu thuẫn và tài trợ cho các cơ cấu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phát xít mới đóng vai trò là lực lượng chính trong hành động dùng vũ lực lật đổ chính quyền của ông Viktor Yanukovych.

Ông chỉ thị cho FSB không cho phép việc các tổ chức phi chính phủ bị lợi dụng để gây mất ổn định tại Nga như tại Ukraine. Ông kêu gọi cần phân biệt rõ hoạt động đối lập văn minh với việc phục vụ cho quyền lợi của nước ngoài và gây thiệt hại cho đất nước mình.

Trả lời Tổng thống, người đứng đầu FSB Aleksander Bortnikov khẳng định tình hình an ninh trên thế giới đang ngày càng đối diện với nhiều nguy cơ và FSB đã và sẽ luôn hành động theo đúng khuôn khổ Hiến pháp, chiến lược an ninh quốc gia và nhiệm vụ và chỉ thị của Tổng thống./.

Obama, Putin bàn cách giải quyết khủng hoảng ở Ukraine

Obama, Putin bàn cách giải quyết khủng hoảng ở Ukraine

Theo hãng AFP, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/3 đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ Barack Obama để thảo luận về một đề xuất của Washington nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thủ tướng Đức: Trừng phạt thêm Nga là không cần thiết

Thủ tướng Đức: Trừng phạt thêm Nga là không cần thiết

Phát biểu ngày 27/3 sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Stephen Harper đang ở thăm, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc trừng phạt thêm Nga là không cần thiết, đồng thời bày tỏ hy vọng những biện pháp hiện có đã đủ để "kiềm chế" Nga.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư