Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Quản lý chặt đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
 
Công tác quản lý các tuyến, đường mòn, lối mở khu vực biên giới được các lực lượng chức năng kiên quyết ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ và xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.
Quan ly chat duong mon, loi mo, ngan chan xuat nhap canh trai phep hinh anh 1
Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng ngừa dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Xác định nhập cảnh và xuất cảnh trái phép là mối nguy hại khôn lường đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, những ngày cuối năm 2020, lực lượng bộ đội biên phòng đang tăng cường phối hợp với công an các địa phương ở khu vực biên giới trên cả nước đấu tranh với tình trạng này.

Công tác quản lý các tuyến, đường mòn, lối mở khu vực biên giới được các lực lượng chức năng thắt chặt, kiên quyết ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ và xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Siết chặt đường biên

Sông Hà Cối chảy dọc xã biên giới Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Mùa nước cạn, sông trơ đáy lộ hai bên chiều ngang hẹp, có những đoạn chỉ cách nước láng giềng vài bước chân.

Dọc chiều dài hơn 10km bờ sông Hà Cối có khá nhiều đường mòn, lối mở. Thời gian qua, đã có trường hợp người đi lao động “chui” hoặc sang bên kia biên giới thăm người thân thường men theo khu vực này.

Nhưng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quảng Đức (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đã tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phối hợp với công an địa phương thực hiện ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép không cho dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Dọc hơn 17,2km đường biên giới thuộc địa bàn quản lý, bảo vệ của Đồn Biên phòng Quảng Đức đã được bố trí nhiều tổ chốt gác cố định với cán bộ, chiến sỹ gác, kiểm soát 24/24h để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Bộ đội biên phòng cũng phối hợp với công an địa phương và các lực lượng khác tại địa bàn “đến từng ngõ, gõ từng nhà," “chỉ tận nơi, hướng dẫn cụ thể” các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân.

Theo Đồn Biên phòng Quảng Đức, tại các khu vực trọng yếu trên dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn đơn vị quản lý đều có các chốt canh gác để tăng cường công tác quản lý biên giới, ngăn chặn đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

[Trang bị hệ thống camera dọc biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép]

Cán bộ, chiến sỹ của Đồn cũng tích tuyên truyền để người dân nắm, hiểu rõ về dịch bệnh, không được chủ quan và hoang mang, kịp thời phát hiện, thông báo cho bộ đội biên phòng về các đối tượng có dấu hiệu xuất nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý, bắt giữ.

Đại úy Nông Tiến Mạnh, Trưởng Công an xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết thời gian qua, các đối tượng triệt để lợi dụng đêm tối, đường hiểm trở để tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện Hải Hà, Công an xã Quảng Đức đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nhất là Đồn Biên phòng Quảng Đức và chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động người dân vùng biên giới không tổ chức đưa dẫn người nhập cảnh trái pháp luật.

"Tại xã Quảng Đức, bản mốc 13 và bản Vắn Tốc có nhiều người dân có quan hệ họ hàng thân tộc từ trước đến nay với người dân bên kia biên giới. Các bên vẫn thường thăm thân và qua lại với nhau. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, song song với việc tăng cường phối hợp cùng Đồn Biên phòng Quảng Đức tuần tra kiểm soát, ngăn chặn và phát hiện, xử lý tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, chúng tôi tổ chức tuyên truyền quán triệt với nhân dân tại thời điểm hiện nay không đi lại thăm thân ở hai địa bàn biên giới," Đại úy Nông Tiến Mạnh cho hay.

Ba tuyến phòng thủ

Ghi nhận tại Bình Liêu và Móng Cái, hai địa bàn “phên dậu” tại tỉnh Quảng Ninh tiếp giáp Trung Quốc cũng cho thấy các địa phương này có nhiều đường mòn, lối mở, vì vậy công tác kiểm tra, kiểm soát được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đặc biệt coi trọng. Dọc tuyến biên giới đều có lực lượng tuần tra cũng các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh nhằm quản lý chặt chẽ tình hình, kiên quyết không để xảy ra các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo Thượng tá Phạm Văn Khánh, Phó trưởng Công an huyện Bình Liêu, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã thành lập các chốt kiểm soát tại các vị trí xung yếu trên địa bàn.

Công an đã tăng cường phối hợp với Bộ đội Biên phòng và lực lượng chức năng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu, để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

"Qua tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sỹ công an và lực lượng chức năng, người dân đã tích cực cung cấp cho cơ quan công an, lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương nhiều tin có giá trị liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới, lãnh thổ, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia," Trung tá Phạm Văn Khánh cho hay.

Trung tá Lê Hồng Vân, Trưởng Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cũng cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc thiết lập 3 tuyến phòng thủ ở khu vực biên giới để ngăn chặn đại dịch xâm nhập, lần lượt là lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương, lực lượng liên ngành với nòng cốt là lực lượng công an.

Cùng với việc thành lập 39 trạm, chốt kiểm soát dịch tại các vị trí, địa điểm quan trọng, toàn thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cơ sở phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, tổ dân phố, công an xã, các tổ tự quản tại các thôn, bản, khu phố trong việc giám sát, phát hiện những người đi từ vùng có dịch, những người có liên quan tới các ca nhiễm COVID-19 đã công bố, đang thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, cách ly tại nhà và kiểm soát y tế.

"Trong năm 2020, cơ quan công an đã xử lý 207 trường hợp vi phạm pháp luật là người nước ngoài, trong đó có nhiều trường hợp liên quan đến nhập cảnh trái phép, lưu trú, cư trú trái phép," Trung tá Lê Hồng Vân thông tin.

Tố giác người nhập cảnh trái phép

Không chỉ tại tỉnh Quảng Ninh, hiện nay bộ đội biên phòng và lực lượng công an, nhất là công an các địa phương ở khu vực “phên dậu” trên cả nước đang tăng cường công tác phối hợp quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, kiên quyết ngăn chặn, xử lý tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang duy trì hơn 1.600 tổ, chốt với hơn nhiều cán bộ, chiến sỹ kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động qua lại biên giới, đường mòn, lối mở; siết chặt việc tuần tra, kiểm soát không để lọt đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.

Đồng thời, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa tại các cửa khẩu; tham gia cùng các lực lượng tại những cơ sở cách ly tập trung, địa điểm cách ly dã chiến ở khu vực biên giới; tổ chức tặng vật tư y tế cho nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, sau khi áp dụng các biện pháp hạn chế, tạm dừng nhập cảnh, thực hiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh, tình hình nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới diễn biến phức tạp.

Quan ly chat duong mon, loi mo, ngan chan xuat nhap canh trai phep hinh anh 2
Các cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. (Ảnh: TTXVN)

Từ đầu năm đến ngày 28/12, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, xử lý 32.679 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đặc biệt thời gian gần đây, các đối tượng này đã thành lập các đường dây, tổ chức chặt chẽ với các phương thức, thủ đoạn mới như trốn trên phương tiện vận chuyển hàng hóa; thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng trên điện thoại để móc nối, lôi kéo; sử dụng sim rác hoặc sim nước ngoài để hướng dẫn người nhập cảnh trái phép từ biên giới vào nội địa… nên quá trình điều tra, xác minh và xử lý nhiều khó khăn.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, nhất là thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2020, người Việt Nam lao động ở các quốc gia về nước rất cao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh biên giới đất liền tăng cường các biện pháp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; chấn chỉnh và siết chặt công tác quản lý biên giới, kiểm soát cửa khẩu.

Đồng thời, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân, nhất là nhân dân ở khu vực biên giới chấp hành quy định pháp luật, không xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở ở biên giới; phối hợp tham mưu chính quyền địa phương đẩy mạnh “toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động./.

Hạnh Quỳnh 
[Infographic] Tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép có thể ngồi tù tới 15 năm
Theo điều 348 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi vì vụ lợi tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư