Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Quảng Nam kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ giải pháp tổng thể giảm ngập bền vững
Linh Đan - 06/11/2023 09:04
 
Một trong những khó khăn, vướng mắc mà tỉnh Quảng Nam đang gặp phải là hạ tầng thoát nước đầu tư xây dựng đã lâu năm, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến dòng chảy, tiêu thoát nước.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam một số giải pháp tổng thể về giảm ngập bền vững cho các đô thị trên địa bàn tỉnh; đồng thời hỗ trợ nguồn kinh phí sự nghiệp, môi trường… để tỉnh Quảng Nam thực hiện các giải pháp ứng phó ngập úng đô thị.

Theo đó, đối với TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đề ra giải pháp ngắn hạn là đầu tư tuyến kênh thoát lũ phía Tây từ cống Ông Dung về sông Tam Kỳ; đầu tư tuyến cống ngầm đường Trưng Nữ Vương từ đường Nguyễn Hoàng đến sông Bàn Thạch; nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước đường Nguyễn Dục; trục vớt bèo trên sông Bàn Thạch và phá dỡ đập Bến Bổi.

Đối với TP. Hội An, giải pháp ngắn hạn là bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước để thực hiện việc nạo vét, khơi thông cống rãnh. Thực hiện duy tu, sửa chữa nâng cấp các hệ thống mương dọc bị hư hỏng cũng như đầu tư mới các vị trí chưa có mương thoát nước để kết nối đồng bộ.

Về giải pháp dài hạn, đối với TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho rằng cần cải tạo, nâng cấp các cống ngăn triều hiện có thành van đóng mở bằng điện tích hợp điều khiển IoT hoặc tự lật; chuyển công năng các hồ điều hoà thành hồ điều tiết; đầu tư hệ thống bơm chống ngập; nâng cấp cao trình chống ngập cho kè sông Bàn Thạch

Đối với TP. Hội An, giải pháp dài hạn là cải tạo, nâng cấp lại hệ thống mương thoát nước đáp ứng được lưu lượng mưa cực đoan như thời gian qua đối với các tuyến đường do tỉnh và trung ương quản lý đi qua địa phận Hội An như hệ thống thoát nước dọc tuyến đường ĐT 603B và hệ thống mương dọc của tuyến Quốc lộ 14H.

Theo UBND tỉnh, hiện nay thiên tai ngày càng cực đoan, bất thường, trong đó mưa với cường suất rất lớn, tập trung trong thời gian ngắn, lượng mưa ngày càng gia tăng vượt cường độ thiết kế của hệ thống thoát nước và những trận mưa này xuất hiện ngày càng nhiều hơn làm cho mức độ ngập úng ngày càng sâu hơn. Đối với tỉnh Quảng Nam, ngập úng chủ yếu tập trung ở 2 đô thị lớn là TP. Tam Kỳ và TP. Hội An.

Qua đánh giá hiện trạng, mạng lưới thoát nước nội đô TP. Tam Kỳ bị quá tải và gây ngập cục bộ. Còn tại TP. Hội An, do lưu lượng mưa ngày càng lớn và kéo dài nên hệ thống mương dọc không đám ứng được lưu lượng thoát nước và các hồ chứa nước thực hiện việc vận hành đập thủy điện; hệ thống thoát nước mưa đã đầu tư từ rất lâu, hiện nay đã xuống cấp và tiết diện quá nhỏ không đảm bảo (nhất là trong khu vực phố cổ, các mương dọc có vi trí chỉ dùng ống D200 hoặc D300).

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các khó khăn, vướng mắc mà tỉnh Quảng Nam đang gặp phải là tốc độ đô thị tăng nhanh dẫn đến việc đầu tư xây dựng, khớp nối hạ tầng chưa đồng bộ; hạ tầng thoát nước đầu tư xây dựng đã lâu năm đến nay đã xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng đến dòng chảy, tiêu thoát nước; tại một số khu vực dân cư hiện hữu trong đô thị, nhiều nơi mật độ dân cư còn thưa thớt, địa hình bị chia cắt, giải pháp thu gom nước thải tập trung để xử lý là không hiệu quả; khó khăn về kinh phí để thực hiện.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật bày tỏ e ngại vấn đề ngập nước tại khu công nghiệp
Tổng giám đốc Công ty Mabuchi Motor Đà Nẵng phản ánh, tại Khu công nghiệp Hòa Khánh trong năm qua, nhiều lần mưa nhỏ nhưng vẫn ngập úng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư