Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 05 năm 2022, 11:06:30
Quảng Ninh cải thiện môi trường Vịnh Hạ Long bằng vốn Nhật
Thu Lê - 04/10/2013 16:27
 
() Tỉnh Quảng Ninh vừa ký biên bản ghi nhớ với Công ty Seiwa Denko và Công ty Chodai của Nhật Bản về việc hợp tác thực hiện dự án “Cải thiện môi trường nước thông qua việc ứng dụng hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom, không đảo trộn tại Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên Thế giới”.

Dự án sẽ tiến hành lắp đặt thử nghiệm 7 hệ thống nhà vệ sinh sinh học (Bio-Toilet) và 7 hệ thống xử lý nước thải kiểu mới (New Jhoka system) tại khu vực Vịnh Hạ Long.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư Nhật Bản ký biên bản ghi nhớ thực hiện Dự án (Ảnh: T.T)

Đồng thời, phía doanh nghiệp Nhật Bản sẽ giới thiệu và áp dụng mô hình nhà vệ sinh sinh học tại các khu công cộng, các điểm du lịch nhằm cải thiện môi trường nước ở khu vực thông qua việc giới thiệu công nghệ tách riêng chất thải con người từ hệ thống thoát nước hỗn hợp.

Theo nội dung biên bản ghi nhớ, Công ty Seiwa Denko và Công ty Chodai sẽ triển khai việc nghiên cứu điều kiện cơ sở hạ tầng, thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt hiện có tại tỉnh Quảng Ninh.

Qua đó sẽ đánh giá ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt đến cộng đồng dân cư và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ cung cấp cho các bên bằng văn bản quy hoạch tổng thể và các quy hoạch có liên quan đến lĩnh vực thoát nước môi trường của tỉnh và có trách nhiệm cử cán bộ tham gia phối hợp trong việc thực hiện Dự án.

Dự kiến, thời gian thực hiện dự án là từ 10/2013 đến 02/2014. Nguồn vốn thực hiện khoảng 500.000USD, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ dưới hình thức vốn ODA không hoàn lại cho Công ty Seiwa Denko và Công ty Chodai để nghiên cứu khả thi và tiến hành dự án thử nghiệm.

Ông Hoàng Danh Sơn, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, kết quả của dự án này sẽ được trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi tỉnh Quảng Ninh kiểm tra kết quả và xét thấy mô hình thử nghiệm của dự án phù hợp sẽ tiến hành triển khai giai đoạn II của dự án. Dự kiến, giai đoạn II sẽ huy động nguồn vốn vay ưu đãi của chính phủ Nhật Bản.

Quảng Ninh khơi dòng vốn từ Nhật Bản
Tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực xây dựng một môi trường hấp dẫn cho những nhà đầu tư đến từ xứ sở hoa Anh đào.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư