Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Quảng Ninh lập kỷ lục 9 năm trong top 5, với 5 năm liền dẫn đầu PCI
Thu Lê - 27/04/2022 16:39
 
Ngày 27/4, Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 do VCCI phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức đã gọi tên quán quân Quảng Ninh.

Theo kết quả đã công bố, năm 2021, Quảng Ninh đạt 73,02 điểm trên thang điểm 100, đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp đến là Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc.

Trong 17 năm liên tiếp VCCI  thực hiện và công bố Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế thì Quảng Ninh đã có 5 năm liên tiếp (2017-2021) giữ vị trí quán quân và 9 năm liên tiếp (2013-2021) trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

5 năn liền, Quảng Ninh nắm giữ vị trí Quán quân PCI Việt Nam
5 năm liền, Quảng Ninh nắm giữ vị trí Quán quân PCI Việt Nam.

Theo phân tích của ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc dự án PCI (VCCI), dù năm 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện theo thời gian. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi gia tăng. Những nỗ lực phòng chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Chất lượng lao động và cơ sở hạ tầng có những cải thiện rõ rệt.

Tại Quảng Ninh, công tác hỗ trợ doanh nghiệp cũng được triển khai tích cực và hiệu quả. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, tổ chức gặp gỡ, trao đổi thông tin, thành lập các tổ công tác để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Kết quả 10 chỉ số thành phần PCI 2021 của Quảng Ninh
Kết quả 10 chỉ số thành phần PCI 2021 của Quảng Ninh

Bên cạnh đó, tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp với tình hình mới, xác định khu vực công nghiệp và xây dựng là trụ cột đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy mới và đưa vào sản xuất dự án lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại các KKT, KCN; nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là sản phẩm công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn…

Nhờ đó, năm 2021 dù còn nhiều khó khăn, Quảng Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư với tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt trên 360 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu hút FDI thế hệ mới đạt gần 1,2 tỷ USD, gấp gần 3 lần so với năm 2020. Trên địa bàn tỉnh hiện có 145 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 8,15 tỷ USD.

ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, đã bày tỏ cảm ơn đối với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, với Chính phủ và VCCI.
Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, đã bày tỏ cảm ơn đối với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, với Chính phủ và VCCI.

Phát biểu sau khi nhận Cúp quán quân PCI năm 2021, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, đã bày tỏ cảm ơn đối với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, với Chính phủ và VCCI.

Theo ông Ký, thì đây là phần thưởng trân trọng, quý giá, là kết quả của quá trình nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển.

Là sự ghi nhận những nỗ lực trong cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động… để giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Kết quả của cả quá trình nhận thức đầy đủ vai trò của các khu vực kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng cho phát triển để xác định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thực hiện các cam kết, giữ vững niềm tin, luôn đặt mình ở vị trí nhà đầu tư để thấu hiểu, thấu cảm, chia sẻ, đồng hành.

Là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi trong việc dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, giữ vững sự đoàn kết, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu. Cùng với đó là mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua phiếu điều tra, khảo sát mức độ tín nhiệm đối với bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở... Kết quả của sự hội tụ bản sắc văn hoá, con người Quảng Ninh với ý chí tự lực, tự cường được chuyển hoá thành ý chí, quyết tâm, khát vọng mãnh liệt về phát triển…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI danh giá lần thứ 5 liên tiếp.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI danh giá lần thứ 5 liên tiếp.

Ông Ký nhấn mạnh, chỉ số PCI được khảo sát thường niên với Quảng Ninh không chỉ là một kênh tin cậy để lắng nghe ý kiến chia sẻ, đo lường thông tin phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà còn là thương hiệu của địa phương, là nguồn lực, động lực phát triển nhanh, bền vững, là mục tiêu chính trị đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định “Hằng năm, giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI”.

Quan điểm của Quảng Ninh là “cái gì không đo đếm được thì không quản lý được”, “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc”, phương châm “giành được niềm tin của doanh nghiệp đã khó, mà giữ vững, nuôi dưỡng và tiếp tục nâng lên tầm cao mới lại càng khó hơn”, và không tự chủ quan, tự thỏa mãn mà luôn nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức để tìm cách tháo gỡ, giải quyết…

Quảng Ninh khẳng định thông điệp “Niềm tin không có nhiệm kỳ”
“Doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Quảng Ninh trước hết bằng những hành động thực tâm từ chính quyền địa phương, chứ không phải chỉ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư