Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Quảng Ninh sớm khởi động dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc 176 km
Quỳnh Nga - 01/02/2024 08:16
 
Việc đấu giá quyền sử dụng hơn 65 ha tại thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, TP. Hạ Long làm trạm dừng nghỉ đầu tiên trên trục cao tốc dài khoảng 176 km của Quảng Ninh đã xong và đang chờ UBND tỉnh công nhận kết quả đấu giá.

Trục cao tốc dài khoảng 176 km gồm 3 tuyến cao tốc: Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn và Vân Đồn - Móng Cái.

Kể từ khi tỉnh Quảng Ninh khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc thứ 3, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào ngày 1/9/2022, trên trục cao tốc kéo dài 176 km này chưa có trạm dừng chân. Chính vì vậy việc sớm xây dựng trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc là cần thiết.

Hệ thống cao tốc Quảng Ninh thúc đẩy liên kết vùng. Ảnh: Quỳnh Nga

Vào tháng 4/2023, do không xây được trạm dừng chân nào trên trục cao tốc, một đơn vị đã tài trợ để xây dựng một khu vệ sinh công cộng tạm thời tại khu vực Mũi Chùa, huyện Tiên Yên. Khu vệ sinh công cộng này nằm cách Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vài trăm mét, được xây dựng với kết cấu khung thép lắp ghép, đạt tiêu chuẩn 4 sao, vị trí thuận tiện cho các tài xế khi di chuyển 2 chiều.

Theo thông tin từ TP Hạ Long, hiện, việc đấu giá quyền sử dụng để làm trạm dừng chân đã xong và đang chờ UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận kết quả đấu giá.

Dự kiến, TP Hạ Long sẽ khởi động dự án trạm dừng nghỉ tại Km 20+062.80 thuộc địa phận thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, TP Hạ Long vào trong 2/2024.

Phối cảnh Trạm dừng chân trên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Theo quy hoạch, sẽ có 2 trạm dừng chân và một trạm dừng xe - nơi cung cấp các dịch vụ về sửa chữa, bảo dưỡng, xử lý tình huống phương tiện… trên trục cao tốc này. Các trạm này sẽ được thiết kế hiện đại, đẳng cấp, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Trong đó, trạm dừng chân được đặt tại Km 20+00, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, có quy mô 65,6 ha. Trạm thứ 2 được quy hoạch tại Km80+00, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn được quy hoạch xây dựng trên diện 14,2 ha, gần sân bay Vân Đồn, sở hữu cảnh quan thiên nhiên độc đáo, có thể kết hợp với các chức năng khác.

Trạm thu phí Tiên Yên. Ảnh: Quỳnh Nga

Trước đó, UBND TP Hạ Long đã cho đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Trạm dừng nghỉ tại Km 20+062.80 đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long, thời hạn 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm. Khu đất đấu giá có tổng diện tích theo Quy hoạch được duyệt là 65.678,37 m2.

Trạm dừng nghỉ sẽ cung cấp các dịch vụ phục vụ người và các phương tiện giao thông, quản lý giao thông đường bộ. Dự án đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ có tổng mức đầu tư (không bao gồm tiền sử dụng đất) là 145,8 tỷ đồng.

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 17 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024
Được ví như “Việt Nam thu nhỏ” với nhiều loại hình du lịch, từ du lịch nghỉ dưỡng đến du lịch tâm linh, thể thao, MICE... Quảng Ninh đặt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư