Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2021, 18:59:16
Quảng Ninh yêu cầu cách ly đối với người về từ vùng 3 và 4
Thu Lê - 25/10/2021 13:54
 
Ngày 25/10, UBND tỉnh có Văn bản số 7539/UBND-DL1 chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.
TIN LIÊN QUAN

Để tăng cường thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo mới nhất, áp dụng từ 12h ngày 25/10/2021 về việc cách ly và xét nghiệm đối với người về từ các vùng dịch.

Cụ thể, người có nhu cầu đến tỉnh/ hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

người có nhu cầu đến tỉnh/ hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương
Quảng Ninh kiểm soát chặt người di chuyển đi /đến địa bàn tỉnh. Ảnh: Thu Lê.

Đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam) mà đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ nhưng liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh) thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Người cách ly phải tự trả các chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.

Trước đó, ngày 18/10/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 7395/UBND-DL1 hướng dẫn thực hiện xét nghiệm và cách ly theo dõi sức khoẻ đối với người ra, vào tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đó, ngày 19/10/2021, UBND tỉnh tiếp tục ban hành văn bản số 7415/UBND-DL1 chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao (như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...).

Tuy nhiên từ ngày 12/10/2021 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Qua xem xét ban đầu cho thấy số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, nhất là đối với nhóm đối tượng dễ tổn thương là trẻ em chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và những người không được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 do có chống chỉ định tiêm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư