Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5 khóa XIII
BĐT - 21/06/2013 15:23
 
 Chiều nay, 21/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIII đã bế mạc sau 5 tuần làm việc (từ 20/5 – 21/6).
TIN LIÊN QUAN

Trước khi bế mạc, Quốc hội biểu quyết thông qua 3 Nghị quyết:

1/ Nghị quyết về việc kéo dài thời hạn đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân.

2/ Nghị quyết về kết quả giám sát “Việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006-2012”.

3/ Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp.

Chương trình làm việc buổi chiều của Quốc hội được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Trước đó, Thường vụ Quốc hội nhận định, dự luật đất đai sửa đổi là một đạo luật quan trọng, có tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và người dân, một số nội dung có liên quan dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Từ nay đến khi trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới, các cơ quan sẽ có thêm thời gian tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh dự thảo luật tốt hơn và chuẩn bị các nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành để đảm bảo tính khả thi của luật.

Dự luật đất đai sửa đổi được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ tư (cuối năm 2012) và theo kế hoạch sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận ngày 17/6, dự luật nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Riêng về thời điểm thông qua luật, có hai loại ý kiến. Thứ nhất thông qua tại kỳ họp này, thứ hai thông qua luật sau khi thông qua Hiến pháp (theo kế hoạch thông qua vào kỳ họp sau). Trong trường hợp này Quốc hội cần ban hành một nghị quyết để kéo dài thời hạn giao đất nông nghiệp sẽ hết hạn vào ngày 15/10/2013.

Chiều 20/6, Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến đại biểu về thời gian thông qua dự luật đất đai sửa đổi. Kết quả đa số đề nghị thông qua luật tại kỳ họp sau vào tháng 10/2013, để luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2014.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư