-
Quý I/2026, hơn 141.781 tỷ đồng vốn đầu tư chảy vào kinh tế TP.HCM -
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI sẽ bầu, phê chuẩn các chức danh nào? -
Thu ngân sách quý I duy trì đà tăng trưởng tích cực -
Kinh tế quý I/2026 của TP.HCM tăng cao nhất trong 5 năm -
Gia Lai: 2 dự án chậm tiến độ phải triển khai thi công chậm nhất trong tháng 6
![]() |
| Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên - Ảnh: Như Ý. |
Chiều 3/4, Tổng thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI.
Liên quan đến công tác nhân sự, nội dung quan trọng của Kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn số lượng lớn các chức danh lãnh đạo của Nhà nước theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.
Cụ thể, Quốc hội sẽ bầu trực tiếp với các chức danh: Chủ tịch Quốc hội, các phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Quốc hội đồng thời phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm với các chức danh gồm: Các phó thủ tướng, bộ trưởng và thành viên Chính phủ cùng một số chức danh khác thuộc thẩm quyền.
“Tổng thể số lượng nhân sự được Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này là 39 chức danh liên quan đến toàn bộ vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, đảm bảo điều kiện kiện toàn thiết chế theo nhiệm kỳ mới”, bà Yên thông tin và nhấn mạnh, đây là nội dung trọng tâm có ý nghĩa đặc biệt nhằm kiện toàn bộ máy lãnh đạo Nhà nước để tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Về câu hỏi số lượng Phó chủ tịch Quốc hội và Phó thủ tướng của nhiệm kỳ mới, bà Yên cho biết thời điểm này chưa thể cung cấp con số cụ thể. Song, bà Tạ Thị Yên khẳng định việc xác định số lượng các chức danh này được thực hiện dựa trên yêu cầu thực tiễn về tổ chức bộ máy, khối lượng công việc và nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đồng thời tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và định hướng của Trung ương.
“Phương án cụ thể về số lượng đã được các cấp có thẩm quyền xem xét trong tổng thể đề án tổ chức bộ máy và phương án nhân sự tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội sẽ căn cứ vào yêu cầu thực tiễn, tính chất công việc và nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả để quyết định số lượng phù hợp. Tinh thần chung là bảo đảm bộ máy vừa ổn định, có sự kế thừa, vừa có sự điều chỉnh hợp lý để đáp ứng yêu cầu phát triển mới, đặc biệt trong bối cảnh triển khai nhiều nhiệm vụ lớn về hoàn thiện thể chế và phát triển kinh tế - xã hội”, Phó Chủ nhiệm Tạ Thị Yên hồi âm.
Cũng về công tác nhân sự và ý nghĩa của việc bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo Nhà nước ngay trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, Phó Chủ nhiệm Tạ Thị Yên khẳng định công tác chuẩn bị cho nhân sự được tiến hành chặt chẽ, bài bản, đúng quy định.
Bà Yên cho biết, Bộ Chính trị đã quy định phương án tổng thể về tổ chức bộ máy và giới thiệu nhân sự đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương xem xét, cho ý kiến.
Sau đó các nội dung này đã được hoàn thiện để trình Quốc hội quyết định theo đúng thẩm quyền và bảo đảm nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ”.
Bà Yên nhấn mạnh việc Quốc hội bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo Nhà nước tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Thứ nhất, đây là bước kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, đảm bảo sự ổn định, liên tục và thông suốt trong hoạt động của hệ thống chính trị ngay sau bầu cử.
Thứ hai, quá trình này thể hiện rõ vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, trực tiếp quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt trong việc lựa chọn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước.
Thứ ba, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn mới với yêu cầu rất cao về hoàn thiện thể chế và thúc đẩy tăng trưởng, việc lựa chọn, bầu và phê chuẩn bộ máy lãnh đạo đủ phẩm chất, năng lực, uy tín có ý nghĩa quyết định đối với việc tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.
“Đây không chỉ là công tác nhân sự mà còn là tiền đề quan trọng mở ra nhiệm kỳ mới, kỳ vọng mới về đổi mới, hành động và phát triển”, bà Yên nhấn mạnh.
Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ khai mạc sáng 6/4. Theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ dành khoảng 2,5 ngày làm việc đầu tiên cho công tác nhân sự.
-
FECON khởi công khu công nghiệp rộng 256,68 ha với vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Gia Lai: 2 dự án chậm tiến độ phải triển khai thi công chậm nhất trong tháng 6 -
Những điều cần biết về "kinh tế bạc" -
Gỡ “nút thắt” mặt bằng, thúc tiến độ các dự án giao thông phía Nam Quảng Trị -
Phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế -
Danh sách Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 -
Quy chế hoạt động của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng
-
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng

