Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 04:02:58
Quảng Ngãi
Quy hoạch và đầu tư xây dựng Công viên Thiên Bút chưa gắn với tổng thể quy hoạch
Thái Minh - 21/09/2023 15:14
 
Các phương án quy hoạch của Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút ở tỉnh Quảng Ngãi còn một số điểm chưa phù hợp, chưa gắn trong tổng thể quy hoạch.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thay mặt UBND tỉnh kết luận nhiều vấn đề đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút.

Theo đó, ông Minh cho rằng, việc quy hoạch và đầu tư xây dựng Công viên Thiên Bút là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi. Việc lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút là cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng Công viên Thiên Bút trong thời gian đến.

Trong thời gian qua, UBND TP. Quảng Ngãi và đơn vị tư vấn đã tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các cơ quan, tổ chức có liên quan, các nhà khoa học và Nhân dân về đồ án Quy hoạch; nội dung của đồ án Quy hoạch cơ bản tuân thủ đầy đủ nội dung các đồ án: Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2040; điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Đô thị trung tâm TP. Quảng Ngãi và bám sát Đề cương nhiệm vụ khảo sát, nhiệm vụ quy hoạch và dự toán kinh phí lập Quy hoạch đã được phê duyệt.

Do đó, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND thành phố Quảng Ngãi (chủ đầu tư) và đơn vị tư vấn trong việc lập Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút.

Đơn vị tư vấn đã đề xuất được nhiều phương án quy hoạch có tính thuyết phục để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, các phương án này còn một số điểm chưa phù hợp, chưa gắn trong tổng thể quy hoạch và biểu tượng của tỉnh là Thiên Ấn, Thiên Mã và các dự án đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn TP. Quảng Ngãi.

Vì vậy, UBND thành phố Quảng Ngãi chịu trách nhiệm hoàn thiện lại nội dung đồ án quy hoạch theo một số định hướng.

Cụ thể, UBND TP. Quảng Ngãi chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp, trong đó lưu ý phải tuân thủ một số vấn đề: Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút phải gắn trong tổng thể quy hoạch với các dự án đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, như: Dự án Lâm viên Thiên Ấn; Chỉnh trang, nâng cấp trục đường và Quảng trường Phạm Văn Đồng; Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh; Kè chống sạt lở và tôn tạo cảnh quan bờ Nam sông Trà Khúc (Cầu Trà Khúc 1 - Bến Tam Thương); Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc…; xác định mặt chính tiếp cận vào Công viên Thiên Bút là phía Bắc, giáp với trục đường Phạm Văn Đồng.

Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút phải đảm bảo duy trì cơ bản nguyên trạng núi Thiên Bút, không được cải tạo lớn, trong đó, lưu ý tính toán kỹ các tuyến giao thông trong khu vực, ưu tiên dùng các phương thức đi bộ, xe đạp và phương tiện cho người tàn tật; các phương tiện xe cơ giới chỉ được tập trung tại bãi đỗ xe; tính toán các tuyến giao thông trong khu vực kết nối với các tuyến giao thông ngoại vùng, tránh xung đột; đồng thời, nghiên cứu phân bổ lại các hạng mục cho phù hợp với điều kiện mặt bằng của khu vực lập quy hoạch (khi chuyển hướng tiếp cận chính từ hướng Đông sang hướng Bắc); rà soát kỹ việc chỉnh trang trồng cây trên núi Thiên Bút cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và đặc điểm lịch sử, di tích của núi Thiên Bút, hạn chế tối đa phá bỏ các loại cây hiện có.

Về phương án phục dựng tháp Chăm tại khu vực đỉnh núi Thiên Bút, UBND tỉnh Quảng Ngãi định hướng phải tính toán kỹ lưỡng, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, đặc biệt là ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà khảo cổ học để quyết định phương án xử lý, phục dựng cho phù hợp, không làm ảnh hưởng đến văn hóa, lịch sử của khu vực núi Thiên Bút nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

UBND TP. Quảng Ngãi chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh một phần dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh để có quỹ đất mở rộng đường Cao Bá Quát, nhằm phục vụ cho công tác lập Đồ án Quy hoạch Công viên Thiên Bút đảm bảo chất lượng.

UBND TP. Quảng Ngãi có trách nhiệm thực hiện đầy đủ chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, chịu trách nhiệm thực hiện việc khảo sát, đánh giá toàn bộ hiện trạng sử dụng đất, cũng như các cơ sở nhà, đất đang tồn tại trong phạm vi diện tích lập quy hoạch Công viên Thiên Bút; rà soát toàn bộ các dự án đã và đang triển khai tại khu vực này (kể cả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án này) để báo cáo cơ quan có thẩm quyền và làm căn cứ để tổ chức triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi thực hiện đầu tư dự án Công viên Thiên Bút trong thời gian đến, đảm bảo giải quyết đúng pháp luật, không làm thất thoát ngân sách do tổ chức, cá nhân lấn chiếm trái phép (nếu có).

Đồng thời với việc triển khai lập quy hoạch Khu vực Công viên Thiên Bút, UBND thành phố Quảng Ngãi chủ động phối hợp với các sở, ban ngành nghiên cứu việc đầu tư đường Phạm Văn Đồng nối dài đến Dự án Kè chống sạt lở và tôn tạo cảnh quan bờ Nam sông Trà Khúc (Cầu Trà Khúc 1 - Bến Tam Thương), để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định; trong đó, lưu ý UBND thành phố Quảng Ngãi rà soát, hoàn thành bước cập nhật quy hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo (khi hội tụ đầy đủ điều kiện theo quy định).

Sau khi hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút, UBND thành phố Quảng Ngãi chịu trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Xây dựng) để tổ chức họp, nghe cho ý kiến trước khi báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo (theo Quy chế làm việc số 22-QC/TU ngày 23/3/2023 của Tỉnh ủy thì đối với đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 không phải báo cáo, xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhưng vì khu vực này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng liên quan đến biểu tượng, di tích văn hóa, lịch sử của tỉnh nên cần phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy); thời gian hoàn thành trước ngày 30/10/2023.

Quảng Ngãi đầu tư 317 tỷ làm Dự án Chỉnh trang đô thị khu Bắc núi Thiên Bút
Tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Chỉnh trang đô thị khu Bắc núi Thiên Bút với tổng mức vốn là 317 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư