Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 27 tháng 02 năm 2024,
Ra mắt Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo
Thế Hải - 08/12/2023 15:53
 
Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã chính thức được ra mắt lần đầu tiên bởi Cục Công nghiệp, Bộ Công thương) và Tổ chức Tài chính quốc tế.(IFC).
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định thực trạng của doanh nghiệp.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng nhằm xác định thực trạng của doanh nghiệp.

Sáng 8/12/2023, Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới lần đầu tiên ra mắt Bộ công cụ Đánh giá Chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Bộ công cụ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình sản xuất thông minh và bền vững của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ trong nước nhằm tăng cường vị thế và khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Được IFC và Cục Công nghiệp hợp tác phát triển trong khuôn khổ Chương trình Thí điểm Chuyển đổi số, Bộ công cụ này kết hợp các thông lệ tốt nhất của quốc tế và khu vực, đánh giá chuyển đổi số của doanh nghiệp trên bảy lĩnh vực chính bao gồm: Chiến lược và Lãnh đạo; Con người và Văn hóa Công ty; Khách hàng; Vận hành; Sản xuất; Công nghệ kỹ thuật số và Bảo mật, và Phát triển Bền vững. Qua đó giúp các doanh nghiệp sản xuất xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số của riêng mình, khắc phục các “điểm yếu” trong sản xuất và tang cường khả năng cạnh tranh.

Hiện, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện Chiến lược về đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa cung ứng, cũng như tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ nhằm thúc đẩy mạnh mẽ nội lực nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới của các Tập đoàn đa quốc gia.

“Việc xây dựng Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định thực trạng của doanh nghiệp; cung cấp thông tin chuyên sâu và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai các khuyến nghị/giải pháp theo lộ trình chuyển đổi số dài hạn phù hợp với năng lực và nguồn lực của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ tại buổi lễ.

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, sự kiện ra mắt Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ là dấu mốc quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo và là cơ sở để Bộ Công thương cùng các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan thúc đẩy hơn nữa hoạt động chuyển đổi số cho các nhà cung ứng nội địa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Lào và Campuchia: “Bộ công cụ này thể hiện một bước tiến quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trên hành trình hướng tới chuyển đổi số, tập trung ngày càng nhiều vào tính bền vững, góp phần quan trọng trong việc tham gia  sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và cải thiện liên kết với khu vực FDI”.

Đây cũng là bộ công cụ đầu tiên ở Việt Nam tích hợp đánh giá việc số hóa quá trình chuyển đổi xanh và áp dụng các thực tiễn sản xuất bền vững của doanh nghiệp.

Thông qua việc áp dụng chuyển đổi số theo hướng sản xuất bền vững, các nhà cung cấp có thể xây dựng quy trình hiệu quả, tăng cường việc giảm phát thải, cũng như tuân thủ các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của nhà nước và khách hàng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư