-
Lào Cai tìm động lực mới để trở thành cực tăng trưởng miền núi phía Bắc -
Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ -
Thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ -
Tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Khoa "khàn" làm dự án điện gió 1,5 triệu tỷ đồng -
TP.HCM: Chuyển công năng trụ sở dôi dư sang làm trường học, cơ sở y tế
| TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Tết rẻo cao qua lời kể của nữ sinh H’Mông xinh đẹp |
![]() | Chợ cổ vùng biên họp phiên cận Tết |
![]() | Độc đáo chợ phiên Bắc Hà (P2) |
![]() | Độc đáo chợ phiên Bắc Hà |
Sáng sớm, khi sương chưa kịp lan từ dãy Hoàng Liên Sơn xuống ruộng, Giàng A Tủa ở bản Loong Thau, xã Tả Lèng, (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã tất tả vượt mấy con dốc cao về trụ sở UBND xã. Hôm nay, anh là một trong 100 hộ nghèo trong xã được nhận suất quà Tết do Báo Đầu tư phối hợp với Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) trao tặng.
![]() |
| Bà Giàng Páo Mỷ (Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu) và ông Lê Trọng Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Đầu tư trao quà Tết cho các hộ nghèo ở xã Tả Lèng |
Mân mê suất quà tết trong tay, A Tủa nói: “Mình dành tiền này mua áo cho con mình đấy, mua cho nó cái áo đẹp mặc Tết và đi học không xấu hổ với bạn!”. Ở nhà, 3 đứa con đang chờ A Tủa nhận quà Tết về để mua áo mới.
Giống như A Tủa, nhiều ông bố, bà mẹ định dùng suất quà Tết để mua cho các con bộ quần áo, đôi ủng, đôi dép… mà ngày thường họ không có đủ tiền sắm sanh.
Chị Giàng Thị Sau, thôn Tả Lèng 2, một tay dắt cô con gái tóc đỏ quạch, lưng địu cậu bé đang gà gật chen vào bàn điểm chỉ rồi tất tả ra về. Chị phải về để lên nương, còn suất quà này chị dự định sắm mâm cơm Tết tươm tất cúng ông bà tổ tiên. Mấy cân nếp nương chị để làm bánh dầy đã có trong bồ, rau sẵn ở vườn, thịt khô gác bếp…, chỉ thiếu con gà trống mua ngoài chợ xã là mâm cơm cúng sẽ tươm tất.
Cái Tết của đồng bào Mông quan trọng nhất là mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. Nghi lễ thờ cúng tổ tiên ngày Tết của người Mông không thể thiếu gà trống.
Theo truyền thuyết, gà trống tượng trưng cho Thần Mặt trời, ban ánh sáng và sự sống. Vì vậy, cho dù cả năm nghèo đói, khổ đến mấy thì gia đình người Mông cũng phải có con gà trống cúng ông bà ngày Tết. Chính vì vậy, rất nhiều hộ nghèo ở xã Tả Lèng, Giang Ma, Khun Há (huyện Tam Đường) cũng cho biết, sẽ dành suất quà Tết này làm mâm cơm cúng, mua gà trống.
Món quà Tết của Đoàn công tác tặng bà con tuy không lớn, nhưng mỗi ánh mắt, nụ cười, cái nắm tay thật chặt của bà con nơi đây đã nói lên phần nào niềm vui nho nhỏ của họ trong cái Tết này.
Bà Giàng Páo Mỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cho biết, chuẩn bị cho đồng bào đón Tết, tỉnh Lai Châu tặng quà Tết cho 4.800 hộ nghèo, mỗi người 120.000 đồng, 623 suất quà Tết trị giá 1,7 triệu/suất cho gia đình chính sách, có công với cách mạng và hàng trăm suất quà Tết tặng các chiến sỹ bộ đội biên phòng, các tập thể trực Tết… Lãnh đạo tỉnh cũng lên kế hoạch đi trao quà, thăm hỏi, động viên và chúc Tết bà con dịp Tết Ất Mùi này.
Những năm gần đây, đời sống và dân trí người dân Lai Châu đã được nâng lên rõ rệt, nên việc đón Tết cổ truyền của bà con cũng văn minh hơn rất nhiều. Người dân không còn ăn uống, chè chén nhiều ngày liền mà đã tổ chức đón Tết vui vẻ, ngắn ngày và chú trọng hơn đến sinh hoạt văn hóa, tinh thần.
Dãy Hoàng Liên Sơn về chiều, nắng vàng ươm đỉnh núi, sương mù bò từ chân núi liếm dần những mái nhà, vườn đào. Những đứa trẻ xúng xính quần áo mới, má đỏ hồng, mắt đen láy chơi cù, ném pao, tiếng cười nắc nẻ, rộn ràng.
Tiếng giã bánh dầy bắt đầu cất tiếng lên rộn rã khắp thung lũng. Từng tốp phụ nữ gùi lá chuối, lá dong xuống suối rửa để gói bánh… Một cái Tết đầm ấm, yên bình đang đến với bà con vùng Tây Bắc.
Hữu Tuấn
-
Lào Cai tìm động lực mới để trở thành cực tăng trưởng miền núi phía Bắc -
Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ -
Thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
-
Tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Khoa "khàn" làm dự án điện gió 1,5 triệu tỷ đồng -
TP.HCM: Chuyển công năng trụ sở dôi dư sang làm trường học, cơ sở y tế -
Hà Nội triển khai Nghị quyết mới về chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư -
Hà Nội thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa với 54 tiêu chí cốt lõi -
Chủ tịch Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa để đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội -
Quy mô kinh tế Thành phố Đà Nẵng đạt hơn 171.000 tỷ đồng -
Trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt
-
Việt Nam coi sở hữu trí tuệ là trụ cột đặc biệt quan trọng của phát triển -
Agrigatou: Thay lời muốn nói - Gói trọn tri ân cùng thẻ Agribank JCB -
LPBank hai năm liên tiếp được vinh danh Green Leadership và Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh -
Acecook Việt Nam: Hành trình phát triển bền vững, chung tay vì một hành tinh xanh -
Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải trở thành động lực phát triển -
Green i-Park thăm và làm việc tại Lotte Seoul và Tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc


