Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Sáng 21/3, Quốc hội họp bất thường, xem xét miễn nhiệm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Nguyễn Lê - 20/03/2024 18:03
 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ sáu, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.
.
Hình ảnh phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội Khóa XV.

Chiều 20/3, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã có thông cáo về chương trình kỳ họp bất thường lần thứ sáu, Quốc hội khóa XV vào sáng ngày 21/3.

Thông cáo nêu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ sáu, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Kỳ họp này được tổ chức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, diễn ra trong buổi sáng ngày 21/3.

Trước đó, ngày 20/3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp, đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.

Các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh là các chức danh do Quốc hội bầu và miễn nhiệm.

Thông cáo từ cuộc họp của  Ban Chấp hành Trung ương nêu rõ, ông Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, vừa qua theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Võ Văn Thưởng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, ông đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970, quê Vĩnh Long; trình độ thạc sĩ triết học, cao cấp lý luận chính trị. Ông Thưởng là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa X (dự khuyết), XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng các khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIV, XV.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư