-
Bình Định hợp tác cùng Tập đoàn GEO đào tạo nhân lực ngành năng lượng tái tạo
-
Kon Tum: Mạnh tay xử lý các dự án chậm tiến độ, không triển khai
-
One Refractories chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên để mở rộng tại châu Á
-
TP.HCM lên kế hoạch xử lý dứt điểm 571 dự án đầu tư tồn đọng
-
Đầu tư 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk theo phương thức PPP -
Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM
Trong buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng vừa qua, ông Phạm Ngọc Lễ - Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, Dự án cáp điện ngầm 110 kV xuyên biển đưa điện lưới quốc gia từ thị xã Hà Tiên ra đảo Phú Quốc là một trong những dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư 2.345 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vay Ngân hàng thề giới, do EVNSPC làm chủ đầu tư. Riêng tuyến cáp điện ngầm chiều dài 55,6km với công suất truyền tải 131 MVA có mức đầu tư 1.980 tỷ đồng.
![]() | ||
Cảng Bãi Vòng tại xã Hàm Ninh (Phú Quốc), nơi đấu nối cáp điện ngầm |
Dự án cáp ngầm có điểm xuất phát trong đất liền từ xã Thuận Yên thuộc thị xã Hà Tiên xuyên biển nối với xã Hàm Ninh, huyện đảo Phú Quốc.
Các hạng mục công trình trên bờ hiện đã hoàn thành 95% khối lượng, như: bồi thường giải phóng mặt bằng, nền móng, cột điện của đường dây trên không đấu nối tại hai điểm Hà Tiên và Phú Quốc dài 7,6km, hành lang an toàn lưới điện tại hai đầu tuyến cáp ngầm và trạm biến áp 110 kV Phú Quốc…
“Hiện tại nhà thầu chính dự án là Prysmian Powerlink S.r.l của Ý đang trong giai đoạn hoàn tất sản xuất cáp, việc khảo sát tuyến cũng đã hoàn tất trước đó. Nếu mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch thì dự án sẽ được khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành đóng điện vào ngày 30/4/2014”, ông Lễ cho hay.
Lâu nay huyện đảo Phú Quốc sử dụng nguồn điện từ các tổ máy Diesel phát điện có tổng công suất hơn 20 MW, không đáp ứng đủ nhu cầu nên thường bị cúp điện nhiều khu vực do quá tải. Tuy với giá điện cao hơn đất liền từ 2,5 – 3 lần, nhưng hàng năm ngân sách Nhà nước vẫn phải bù lỗ trên 200 tỷ đồng cho nhà máy nhiệt điện Phú Quốc.
Một số khách sạn và Resort cho biết, ngoài giá đất và vật tư xây dựng tại Phú Quốc cao hơn nhiều lần so với đất liền còn có chi phí giá điện chiếm trên 20% giá thành phòng ngũ.
Đã vậy, nguồn điện còn thiếu hụt góp phần cản trở phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo có thế mạnh phát triển du lịch, đánh bắt và chế biển hải sản.
Huy Thịnh
-
Đầu tư 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk theo phương thức PPP -
Huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội -
Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM -
Rõ thêm cơ hội đầu tư PPP cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng -
Dự án, công trình tại Đà Nẵng “khát” vật liệu xây dựng -
Ngăn “đầu cơ, thổi giá” vật liệu xây dựng -
Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025