Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Sắp phạt nặng các ngân hàng sai phạm
Trần Mạnh - 23/04/2014 20:15
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ trình Chính phủ sửa đổi, thay thế quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng theo hướng phạt nặng hơn.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Toàn cảnh xét xử đại án bầu Kiên
Kiểm toán lưu ý Vietinbank "nghĩa vụ tiềm ẩn" vụ Huyền Như
Kỷ luật một số cán bộ, cách chức vụ trong Đảng
Sắp phạt nặng các ngân hàng sai phạm  
Những sai phạm của "bầu Kiên", Huyền Như khiến hệ thống ngân hàng bị tổn thất nặng nề    

Chiều 23/4, NHNN cung cấp thông tin cho báo chí về hiệu quả hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng. Theo đó, NHNN sẽ ban hành nhiều văn bản mới giúp công tác thanh kiểm tra hiệu quả hơn.

Cụ thể, ngoài việc ban hành một số quy định mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, thời gian tới, NHNN sẽ sớm ban hành bộ quy định mới về an toàn hoạt động ngân hàng và quy chế quản trị rủi ro tối thiểu. 

Đây sẽ là những văn bản quan trọng góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản về an toàn hoạt động ngân hàng của NHNN. Ngoài ra, NHNN đang nghiên cứu để ban hành các quy định về tổ chức và hoạt động của các loại hình TCTD khác như TCTD phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, TCTD là hợp tác xã để tạo lập khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của từng loại hình theo đúng bản chất hoạt động và phục vụ cho quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD.

 NHNN cũng đang tiếp tục sửa đổi, ban hành các văn bản hướng dẫn về hoạt động nghiệp vụ của các TCTD (như uỷ thác và nhận uỷ thác; góp vốn, mua cổ phần) cho phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành cũng như tình hình phát triển sản phẩm, dịch vụ của hệ thống TCTD.

Ngoài ra, NHNN cũng sẽ trình Chính phủ sửa đổi, thay thế quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng theo hướng tăng cường trách nhiệm và nghiêm khắc hơn đối với các sai phạm trong hoạt động của TCTD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư