Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Sẽ có Chương trình hành động quốc gia về thực hành kinh doanh có trách nhiệm
- 14/12/2022 08:44
 
Bộ Tư pháp đang hoàn tất Dự thảo Đề án ban hành Chương trình hành động quốc gia hoàn thiện chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam.
.
Hội thảo tham vấn Dự thảo Chương trình hành động quốc gia về các giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam ngày 13/12 tại Hà Nội

“Chìa khóa để cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của Việt Nam chính là thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi mở đầu phần phát biểu khai mạc tại Hội thảo tham vấn Dự thảo Chương trình hành động quốc gia về các giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam.

Hiện nay, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) được hiểu là mang tính khuyến khích; còn thực hành kinh doanh có trách nhiệm (RBP) là mang tính bắt buộc, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với các chủ thể liên quan, như: người lao động, người tiêu dùng, cộng đồng dân cư chịu tác động từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; trong đó tuân thủ quy định pháp luật liên quan chỉ là yêu cầu tối thiểu”, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh.

Một cách cụ thể, thực hành kinh doanh có trách nhiệm sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, uy tín của doanh nghiệp và cả quốc gia; giảm thiểu các rủi ro, nhất là rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp cũng như quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; tạo lập sự nhất quán, đồng bộ trong hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến doanh nghiệp.

Có nghĩa là, thực hành kinh doanh có trách nhiệm đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ pháp luật mà còn phải thực hiện các biện pháp đánh giá rủi ro đối với các yếu tố con người, xã hội và môi trường, đồng thời giải quyết các nguy cơ tiềm ẩn, như: phòng ngừa, giảm thiểu hoặc tiến hành biện pháp khắc phục thích hợp khi xảy ra các vi phạm.

,
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi

“Đây là trách nhiệm chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Nhà nước và xã hội cũng có trách nhiệm để thúc đẩy và bảo đảm tuân thủ”, ông Khôi nói.

Dự thảo Đề án ban hành Chương trình hành động quốc gia hoàn thiện chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam mà Bộ Tư pháp đang xây dựng là một phần thực hiện trách nhiệm của Nhà nước trong quá trình này.

Đề án này tập trung vào 3 định hướng lớn, gắn với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai, bao gồm: Nâng cao nhận thức, năng lực về thực hành kinh doanh có trách nhiệm cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và xã hội; Hoàn thiện chính sách, pháp luật về thực hành kinh doanh có trách nhiệm và Thúc đẩy hiệu quả, chất lượng của công tác tổ chức thi hành chính sách, pháp luật liên quan.

.
Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe

Chia sẻ tại Hội thảo, Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe đồng tình với quan điểm này và nhấn mạnh, các doanh nghiệp không tuân thủ thông lệ quốc tế về quyền con người và phát triển bền vững, sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc giữ chân những khách hàng ngày càng đòi hỏi cao và tiếp cận thị trường nước ngoài.

“Vì vậy, tôi rất vui khi được biết Việt Nam sẽ thông qua Kế hoạch hành động quốc gia vào năm 2023, tạo nên một phần của kỷ nguyên mới về cách thức kinh doanh tại Việt Nam – đó là tập trung vào các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm như một chuẩn mực mới”.

Trưởng đại diện thường trú UNDP Ramla Khalidi cũng chúc mừng Bộ Tư pháp với vai trò lãnh đạo và cam kết xây dựng Chương trình hành động quốc gia hoàn thiện chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam.

.
Trưởng đại diện thường trú UNDP Ramla Khalidi 

“Việc có một Kế hoạch hành động quốc gia không chỉ thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với việc bảo vệ quyền con người và phát triển bền vững, mà còn là một bằng chứng sống động cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng, thậm chí đi trước cuộc chơi, trở thành một bên tham gia có trách nhiệm trên thị trường toàn cầu và một lần nữa chứng minh cho các quốc gia khác trong và ngoài khu vực hướng tới một tương lai bền vững, công bằng và toàn diện hơn”, bà Khalidi nói.

Bà đề cập đến 3 trong số các tiêu chí quan trọng để có Kế hoạch hành động quốc gia hiệu quả theo Hướng dẫn của Liên hợp quốc.  Đó là Kế hoạch hành động cần được xây dựng dựa trên Các quy tắc hướng dẫn về kinh doanh và quyền con người của Liên hợp quốc; Kế hoạch hành động cần cung cấp cơ chế thực hiện, theo dõi và đánh giá và Xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động một cách minh bạch và bao trùm.

Thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan đã thu hút hơn 150 doanh nghiệp tham gia.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư