
-
Lò cao số 1 vận hành trở lại, gia tăng sản lượng bán hàng cho Hoà Phát
-
ETC - Cisco hợp tác phát triển Trung tâm dữ liệu bảo mật thế hệ mới
-
[Infographics] Hướng dẫn mới về nộp thuế điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh
-
AIG đầu tư chiến lược vào GC Food thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu nông sản Việt
-
FPT đứng đầu trong Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất Việt Nam 2025 -
Ngã rẽ cho việc xử lý tàu bay bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài
Cụ thể hơn, trong phiên họp báo Chính phủ chiều nay, 29/3, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, một trong những tín hiệu mừng của nền kinh tế trong quý I là việc kim ngạch xuất khẩu đã tăng trưởng tốt.
Nếu như năm ngoái, việc tăng kim ngạch xuất khẩu chủ yếu ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hiện khu vực kinh tế trong nước đã có cải thiện khá khi tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tình hình kinh tế xã hội vẫn còn nhiều điều đáng lo, trong đó có hiện tượng số lượng doanh nghiệp đăng ký mới không tăng nhiều và đặc biệt là số doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn vẫn rất lớn.
Bởi vậy, Chính phủ đã tính tới các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn mạnh mẽ hơn như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,... Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tiếp tục giao các Bộ, ngành nghiên cứu thêm các biện pháp nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.
"Chính phủ đã thống nhất làm sao đưa lạm phát trong nước về mức bình thường để chi phí vốn của doanh nghiệp ở mức bình thường," Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.
Nói thêm về những biên pháp hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã giao các Bộ tiếp tục làm việc thêm với Ngân hàng Nhà nước để làm rõ thêm về đề án xây dựng Công ty Mua bán nợ quốc gia.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Đam cũng khẳng định, không chỉ đợi công ty này ra đời thì việc xử lý nợ xấu mới được thực hiện. Vấn đề nợ xấu vẫn đang được tiến hành và công ty mua bán nợ quốc gia ra đời cũng chỉ góp phần xử lý nợ ở các doanh nghiệp có điều kiện nhất định./.
Theo báo cáo, tình hình xuất nhập khẩu trong quý I đã có cải thiện khi tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,69 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 29,2 tỷ đồng, tăng 17%, trong đó khu vực trong nước tăng 7,9% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 25,5%. Về thu chi ngân sách, tới 15/3, tổng thu ngân sách ước đạt hơn 136.000 tỷ đồng, trong khi đó chi ngân sách đạt gần 172.000 tỷ đồng. |
PV (Vietnam+)
-
[Infographics] Hướng dẫn mới về nộp thuế điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh
-
Doanh nghiệp mới tăng đều, nhưng khó khăn, điểm nghẽn vẫn chưa được giải quyết
-
AIG đầu tư chiến lược vào GC Food thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu nông sản Việt
-
FPT đứng đầu trong Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất Việt Nam 2025
-
Ngã rẽ cho việc xử lý tàu bay bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài -
Doanh nghiệp thích ứng với thuế quan, tìm thị trường mới -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 6/8/2025 -
EVNGENCO1: Đảm bảo sản xuất điện an toàn giữa thời tiết cực đoan -
Tầm nhìn chiến lược của tập đoàn Arup cho tương lai đô thị tại Việt Nam -
TKV hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu 7 tháng đầu năm -
Zalopay giúp tiểu thương bán hàng, nhận tiền, xoay vốn chỉ với một ứng dụng
-
Quỹ Ươm mầm ước mơ SeABank nhận đỡ đầu thêm 10 học sinh nghèo hiếu học: Nối dài hành trình 10 năm gieo mơ ước
-
DEFA - Bước tiến đưa ASEAN trở thành đối tác số đáng tin cậy toàn cầu
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tâm điểm tích sản 2025: Shophouse An Sương - Vừa ở, vừa kinh doanh, vừa sinh lời
-
Petrolimex hợp tác cùng VISA mở rộng giải pháp thanh toán số
-
SUN Energy khởi công “siêu dự án” điện mặt trời 9,6 MWp, mở rộng đầu tư tại Việt Nam