Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 04 năm 2024,
Sẽ thành lập Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan
Thế Hải - 23/02/2024 16:06
 
Bộ trưởng Bộ Công thương giao Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ triển khai thành lập Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan (kiêm nhiệm 4 nước C5 còn lại là Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan).
Việt Nam sẽ khai việc thành lập Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan.
Bộ trưởng Công trương chỉ đạo triển khai thành lập Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa chỉ đạo một loạt nội dung chính, nhằm triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước C5 khu vực Trung Á.

C5 bao gồm 5 nước Cộng hòa thuộc Trung Á là: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Takjikistan, Turkmenistan, Uzbekistan.

Theo Bộ Công thương, đây là những quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Việt Nam và việc tăng cường hợp tác với khu vực này thường xuyên được lãnh đạo cấp cao hai Bên quan tâm thúc đẩy trong thời gian vừa qua.

Mặc dù vậy, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và C5 hiện vẫn ở mức rất khiêm tốn, trong khi đó hai bên hiện vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác.

Trong bối cảnh C5 đang nổi lên như một khu vực có tầm quan trọng về địa chính trị, địa kinh tế trên thế giới, và được nhiều quốc gia lớn như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu... đẩy mạnh hợp tác, thì việc xây dựng và triển khai các giải pháp tổng thể để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước C5 là rất cần thiết.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước C5 khu vực Trung Á, Bộ Công thương chỉ đạo triển khai đồng bộ như: hoàn thiện và mở rộng các khung khổ pháp lý trong hợp tác kinh tế - thương mại; hỗ trợ thông tin; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp; thúc đẩy hợp tác trong mô hình kinh tế mới.

Đối với giải pháp tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, Bộ trưởng giao Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ triển khai việc thành lập Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan (kiêm nhiệm 4 nước C5 còn lại là Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan); chủ trì, phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nghiên cứu xây dựng Cổng thông tin điện tử kết nối doanh nghiệp Việt Nam và C5.

Song song đó, tăng cường nghiên cứu các chính sách của C5 để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, giao thương vào thị trường khu vực này nhằm khai thác triệt để các lợi thế sẵn có của C5...

Bộ trưởng giao Cục Xúc tiến thương mại chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị nghiên cứu tổ chức thường niên các đoàn xúc tiến thương mại - đầu tư tham dự các hội chợ, triển lãm, hội thảo lớn và uy tín được tổ chức tại các nước khu vực C5 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương với các doanh nghiệp C5.

Tăng cường quảng bá các ngành hàng, thương hiệu, hàng hóa của Việt Nam (đặc biệt là các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam) đến người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp các nước. 

Đối với giải pháp về thúc đẩy hợp tác trong mô hình kinh tế mới, Bộ trưởng chỉ đạo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị có liên quan và phía bạn hỗ trợ cung cấp thông tin và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Thí điểm mở rộng đất với nhà ở thương mại
Đề án Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư