
-
Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan xin lỗi người dân Vĩnh Phúc, nhận toàn bộ trách nhiệm
-
Hải quan khu vực I liên tục phát hiện ma túy qua đường chuyển phát nhanh
-
Mức án đề nghị của Viện Kiểm sát với 41 bị cáo trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn
-
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị đề nghị phạt từ 14-15 năm tù
-
Ninh Thuận chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể -
Hơn 1.600 tấn chất thải công nghiệp độc hại bị chôn lấp trái phép tại Hà Nội
TIN LIÊN QUAN | |
Hà Nội: Bắt nữ quản lý trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề | |
Tin tức vụ việc cảnh sát hình sự khống chế một số kiểm lâm Thanh Hóa | |
Bắt khẩn cấp Phó Tổng giám đốc công ty thép Gia Sàng |
- Xin trụ trì cho biết ý kiến về việc chị Nguyễn Thị Thanh Trang, người làm trong chùa Bồ Đề đã bị Cơ quan công an bắt để điều tra hành vi mua bán trẻ em?
- Tôi rất bất ngờ trước việc Trang bị công an bắt giữ. Tôi thấy đau lòng. Tôi thương các vị nhưng các vị làm những việc mà tôi không nắm được. Tôi chỉ nghĩ mình là người tu hành, thấy đói khát thì thương chứ không biết được họ làm gì đằng sau.
Khi nghe thông tin việc chùa Bồ Đề mua bán trẻ em, chính tôi đã làm đơn gửi các cơ quan có trách nhiệm, đề nghị điều tra cho rõ trắng đen. Việc buôn bán trẻ em là tối kỵ với giáo lý nhà Phật, là việc làm rất vô lương tâm, đạo đức.
![]() | ||
Một phòng ngủ của những em bé được nuôi dạy trong chùa Bồ Đề. Ảnh: Giang Huy |
- Chị Nguyễn Thị Thanh Trang làm công việc gì trong chùa Bồ Đề?
- Cô Trang không phải là bảo mẫu mà chỉ là người làm trong tổ quét dọn của nhà chùa. Thời gian ở chùa, thấy Trang còn trẻ, xốc vác với công việc, chữ viết lại đẹp nên tôi giao Trang làm sổ sách ghi lại những trường hợp trẻ em ra vào chùa để báo cáo với chính quyền.
- Chị Trang vào chùa trong hoàn cảnh nào thưa Trụ trì?
- Năm 2010, Trang dắt theo ba đứa trẻ, nói đó là con mình. Sau khi kể về gia cảnh bản thân, Trang xin ở lại và được tôi chấp thuận. Nhà chùa sau đó đã báo với chính quyền về mẹ con Trang, chính quyền tiến hành xác minh hai chiều và đều tốt đẹp cả.
Hơn ba năm ở chùa, Trang làm việc rất tốt, không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây Trang hay ra ngoài, khi được hỏi Trang nói có bà ốm nên về chăm bà. Nhà chùa không nắm được mối quan hệ bên ngoài và cũng không thể kiểm soát được toàn bộ hành vi của Trang.
- Nhà chùa quản lý các cháu bé thế nào?
- Hàng tháng, nhà chùa và chính quyền sở tại đều có buổi làm việc để khớp số trẻ ra vào chùa cũng như bàn về công tác quản lý, chăm sóc những đứa trẻ. Cháu bé bị cô Trang mua, bán, không nằm trong danh sách quản lý của chùa và cũng không được đăng ký khai báo với chính quyền.
- Đứa bé được cho là đã sống trong chùa một thời gian trước khi bị bán?
- Đúng là đứa bé đã sống ở chùa một thời gian. Trước đó, khi thấy Trang bế đứa bé, tôi có hỏi và được Trang trả lời là cháu của Trang ở quê lên chơi. Tôi nghĩ mấy mẹ con cô ấy nhà chùa còn nuôi được thì cháu cô ấy cớ gì lại khắt khe. Do đó, tôi không yêu cầu trình báo hay có ý kiến gì nữa. Khi đọc báo, thấy tên đứa bé là Cù Nguyên Công, tôi không biết tên đó ai đặt, nhà chùa không đặt tên cho bé ấy.
- Nhà chùa nghĩ sao về những lỗ hổng trong quản lý các bé?
- Tôi nghĩ là mình mất cảnh giác. Qua sự việc này, tôi cũng rút kinh nghiệm để quản lý chắc chắn hơn.
Minh Minh (Vnexpress)
-
Ninh Thuận chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể -
UBND Bình Phước nói gì về bức xúc của Tập đoàn Sơn Hải liên quan gói thầu đường cao tốc 880 tỷ đồng -
Hơn 1.600 tấn chất thải công nghiệp độc hại bị chôn lấp trái phép tại Hà Nội -
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM gặp khó khi điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm -
Em gái cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được trả tự do tại tòa -
Hải quan Nội Bài bắt hành khách mang 2kg nghi là vàng giấu trong ống kính máy ảnh -
Các cựu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khai nhận hàng chục tỷ đồng từ Tập đoàn Phúc Sơn
-
1 Huy động 50.600 tỷ đồng vốn tư nhân để xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM
-
2 Quốc hội quyết định lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
3 Quốc hội chính thức luật hóa Nghị quyết 42, “chốt” quyền thu giữ tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng
-
4 Vingroup được cấp phép khoan khảo sát địa chất dự án metro nối trung tâm TP.HCM với Cần Giờ
-
Gỡ “nút thắt” cho ngành môi giới bất động sản, Meey Group tiếp tục được vinh danh tại VARS Awards 2025
-
Uuviet Solutions và Innoci tại Vietbuild 2025: Hành trình tái định nghĩa phong cách sống với phòng tắm chuẩn 5 sao
-
Bệ phóng thành công - Cú hích bứt tốc: Yên Bình K-Town vào Giai đoạn 2 với khí thế “chiến binh”
-
Tôn vinh doanh nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2025
-
VPBank ghi dấu ấn truyền thông và tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ với VPBank K-Star Spark in Vietnam
-
Nagakawa (NAG): 16 năm đồng hành kiến tạo giá trị cùng HNX