Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 03 năm 2023, 05:32:32
Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins tuyên thệ nhậm chức
T.T - 25/01/2023 20:32
 
Ngày 25/1, ông Chris Hipkins đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand thay bà Jacinda Ardern, người thông báo từ chức hồi tuần trước.
Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị mới tại Wellington, ngày 22/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị mới tại Wellington, ngày 22/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở Wellington, ông Chris Hipkins cho biết đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời của ông và ông rất hào hứng với những thách thức phía trước.

Thủ tướng Hipkins, 44 tuổi, được mệnh danh là kiến trúc sư cho chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 của New Zealand và nhận được lời khen cho gần hai năm đảm nhận nhiệm vụ này.

Ông Hipkins cuối tuần trước được chọn làm lãnh đạo Công đảng New Zealand, sau khi Thủ tướng Ardern ngày 19/1 thông báo từ chức "vì không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc". Bà khẳng định sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 10.

Giới quan sát cho rằng nhiệm vụ lớn nhất của tân Thủ tướng Hipkins là tìm cách khôi phục sự ủng hộ đang giảm sút của chính quyền trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp lãnh đạo Đại học Waikato trước thềm Diễn đàn giáo dục Việt Nam-New Zealand.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư