Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Tăng cường Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga
TTXVN - 12/11/2013 19:22
 
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thăm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cấp Nhà nước ngày 12/11/2013. Lễ đón chính thức Tổng thống Nga Vladimir Putin Hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tại Việt Nam Quan hệ Việt - Nga và chỉ số niềm tin

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin
sau khi ký kết các Hiệp định giữa hai nước và gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)


Chiều 12/11/2013, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống V. Putin.

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân;

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Tham dự hội đàm về phía Liên bang Nga có Bộ trưởng Ngoại giao Sergey V.Lavrov, Trợ lý Tổng thống Yury V.Ushakov, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Đ. Pêxơcốp, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Sergey E.Donskoy, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Dmitry V.Livanov, Bộ trưởng Văn hóa Vladimir R.Medinsky, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nikolay A.Nikiforov, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Alexander V.Novak, Bộ trưởng Y tế Veronika I.Skvortsova, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Alexey V.Ulyukaev, Trưởng Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Alexander V.Fomin cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Liên bang Nga V. V. Putin và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng trong việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Nguyên thủ hai nước đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên cho rằng quan hệ chính trị Việt-Nga đang phát triển mạnh mẽ với độ tin cậy cao, thống nhất sẽ tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, mở rộng các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Bộ, ngành và các địa phương.

Hai bên nhận thấy thương mại song phương có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỷ USD; đầu tư tăng nhanh, đồng thời cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế và tiềm năng hiện có của hai bên.

Nguyên thủ hai nước nhất trí cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, trong đó dành ưu tiên nguồn lực cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga-Kazakhstan-Belarus trong thời gian tới, triển khai thành công các dự án đầu tư ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ Tổ Công tác cấp cao do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các Công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga.

Hai Nguyên thủ nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đào tạo chuyên gia hạt nhân.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, giao thông, bao gồm cả hàng không dân dụng, đóng tàu, chế tạo máy, thông tin liên lạc và viễn thông.

Nguyên thủ hai nước cho rằng cần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa địa phương hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, trong đó nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư xây dựng khu công nghiệp nhẹ tại Vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, đẩy mạnh trao đổi thông tin và tham vấn rộng rãi về các vấn đề cùng quan tâm, hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh chống khủng bố quốc tế và phòng chống tội phạm, tăng cường hợp tác kỹ thuật cũng như đẩy mạnh hợp tác đào tạo.

Hai Nguyên thủ nhất trí cần có những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm triển khai chủ trương nâng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo lên tầm chiến lược, nhấn mạnh cần triển khai tích cực dự án thành lập Trường Đại học Công nghệ Việt-Nga tại Hà Nội và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt-Nga.

Lãnh đạo hai nước ghi nhận những đóng góp đáng kể của công dân Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nga và những đóng góp của công dân Nga đang sinh sống và học tập tại Việt Nam trong việc giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, tương trợ và hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước và nhân dân, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân

Việt Nam và Nga sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp hai nước, trên tinh thần hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện.

Hai bên thể hiện sự nhất trí cao về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt-Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC cũng như trong các cấu trúc khu vực do ASEAN làm nòng cốt như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), nhất trí tăng cường hợp tác Nga-ASEAN, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trong không khí hữu nghị truyền thống, cởi mở và tin cậy.

Hai bên nhất trí rằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin đã góp phần quan trọng vào việc tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Tổng thống Liên bang Nga V.Putin bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và các thành viên đoàn Nga trong khuôn khổ chuyến thăm và mời Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang thăm Liên bang Nga vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Kết thúc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Hiệp định liên Chính phủ về đào tạo công dân Việt Nam tại Liên bang Nga, Hiệp định liên Chính phủ về chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác quốc phòng và nhiều Thỏa thuận cấp Bộ, ngành và các hợp đồng kinh tế khác./.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư