-
Tetra Pak giảm 34% phát thải khí nhà kính, tái chế tại Việt Nam vẫn là thách thức -
Đề xuất dự án hạ tầng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu Quảng Trị -
Quảng Ninh mở đường cho công nghiệp nuôi biển vươn ra vùng khơi -
Gỡ nút thắt vốn cho chuyển đổi xanh khu công nghiệp -
Hải Phòng thúc đẩy giải pháp tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời mái nhà -
TP.HCM: Ưu đãi doanh nghiệp đầu tư công trình hạ tầng bảo vệ môi trường cụm công nghiệp
Tháng 3/2022, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành văn bản số 761/ĐCKS-KS, đồng ý về nguyên tắc và cho phép TKV thu hồi, sử dụng đất, đá thải tại bãi thải trong quá trình khai thác than tại mỏ Suối Lại để làm vật liệu san lấp cho các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tổng khối lượng là 3,5 triệu m3. Thời gian thực hiện đến 31/12/2022. Hiện, Tập đoàn TKV đang trình Bộ Tài nguyên và Môi trường gia hạn đến hết năm 2025.
Sau khi hoàn thành hết các thủ tục để thực hiện khai thác, thu hồi đất, đá thải tại mỏ Suối Lại, Tập đoàn TKV đã ký kết hợp đồng kinh tế cung cấp đất, đá thải tại mỏ này cho các dự án gồm: Cầu Cửa Lục 3, Khu đô thị ngành Than. Ngày 24/11, Tập đoàn chính thức tổ chức Lễ khởi động Khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp tại Quảng Ninh.
![]() |
| Các đại biểu bấm nút khởi động Khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp tại Quảng Ninh. |
“TKV đang triển khai lập quy hoạch các khu vực hoạt động khai thác, sử dụng và kinh doanh đất, đá thải trong quá trình khai thác, chế biến than thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 và dự báo sau năm 2030 bao gồm 15 địa điểm khai thác. Cụ thể là tại các vùng như: Uông Bí – Đông Triều, Hòn Gai, Cẩm Phả, với tổng khối lượng đất, đá thải có thể khai thác, thu hồi khoảng 633,5 triệu m3, bình quân khoảng 70,38 triệu m3/năm”, ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn TKV cho biết.
Theo tính toán của Sở Tài nguyên và Mô trường tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu vật liệu san lấp để phát triển quỹ đất phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025 của các dự án đã đăng ký là 595 triệu m3, trung bình là 150 triệu m3/năm. Giai đoạn 2026-2030 là 510 triệu m3. Điển hình như dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh cần khoảng 300-400 triệu m3, dự án Tổ hợp cảng biển tại thị xã Quảng Yên là khoảng 100 triệu m3.
Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh đang siết chặt việc quản lý khai thác các mỏ đất đá để san lấp, hạn chế việc cấp phép khai thác các mỏ mới dẫn đến tình trạng thiếu nguồn vật liệu san lấp.
![]() |
| Mỏ Suối Lại là mỏ tiếp thep được cấp phép khai thác đất, đá thải để phục vụ san lấp sau mỏ than Núi Béo. |
Để đáp ứng được nhu cầu san lấp của các dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn ngày một lớn, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Tập đoàn TKV lên phương án sử dụng đất, đá thải mỏ than làm vật liệu san lấp. Tháng 10/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 5526/BTNMT-ĐCKS thống nhất chủ trương để UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét khai thác, sử dụng đất đá tại bãi thải tại mỏ than Núi Béo với trữ lượng khoảng 700.000 m3 làm vật liệu san lấp mặt bằng cho dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả giai đoạn 1. Và Mỏ Suối Lại là mỏ tiếp theo được chấp thuận khai thác.
Đây được coi là giải pháp tối ưu giúp iảm áp lực khu đổ thải của các mỏ, vừa tận thu được nguồn đất đá làm vật liệu san lấp, mang lại lợi ích kinh tế theo hướng tuần hoàn cho tỉnh Quảng Ninh.
-
Hải Phòng thúc đẩy giải pháp tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời mái nhà -
TP.HCM: Ưu đãi doanh nghiệp đầu tư công trình hạ tầng bảo vệ môi trường cụm công nghiệp -
TP.HCM: Không kêu gọi đầu tư các dự án công nghệ lạc hậu, thâm hụt năng lượng -
Xây dựng tài chính xanh và thị trường carbon trở thành trụ cột cốt lõi -
Mở cánh cửa đón thị trường du lịch Halal nghìn tỷ USD -
Cần Thơ đón sóng đầu tư năng lượng tái tạo, tạo động lực tăng trưởng xanh -
Quảng Trị tổ chức điều tra, đánh giá đất đai giai đoạn 2026 - 2030
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 4 (VILOG 2026)
-
ROBOTEX 2026: Doanh nghiệp Việt bước vào cuộc đua tự động hóa -
Tetra Pak cắt giảm 34% phát thải khí nhà kính toàn chuỗi giá trị -
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số


