Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Tập đoàn Việt Phát: Hiệu quả từ uy tín thương hiệu
Sơn Thu - 30/03/2022 11:15
 
Với định hướng chiến lược rõ ràng trong 15 năm xây dựng và phát triển, Việt Phát (mã chứng khoán: VPG) đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những công ty dẫn đầu về sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu khoáng sản.
Dự án Viet Phat South City của Tập đoàn Việt Phát với 174 căn hộ liền kề nhanh chóng được bán hết sau khi ra mắt	 	ảnh: vpg

Dự án Viet Phat South City của Tập đoàn Việt Phát với 174 căn hộ liền kề nhanh chóng được bán hết sau khi ra mắt      Ảnh: VPG

Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khoáng sản

Năm 2010 là bước ngoặt lớn trong hoạt động kinh doanh của Việt Phát khi nhận thấy tiềm năng lớn từ ngành công nghiệp thép tại Việt Nam, Việt Phát đã chuyển trọng tâm kinh doanh sang cung cấp nguyên vật liệu đầu vào như quặng sắt, than cốc cho ngành luyện thép.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao từ các mỏ có trữ lượng lớn tại Việt Nam và nhập khẩu từ các nước trên thế giới, trong những năm qua, Việt Phát đã trở thành nhà cung cấp quặng sắt cho các nhà máy luyện gang thép lớn như Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, Công ty Gang thép Cao Bằng, Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang...

Bên cạnh quặng sắt, hoạt động kinh doanh than cũng chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu của Việt Phát. Các sản phẩm bao gồm than cốc, than mỡ nhập khẩu, sản phẩm than do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam sản xuất.

Hiện nay, Việt Phát là nhà cung cấp than chính cho các tập đoàn, nhà máy lớn như Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Công ty cổ phần Xây lắp điện I, Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên…  Việt Phát cũng là bạn hàng của các đối tác nước ngoài có thương hiệu lớn trên toàn thế giới như Sumitomo, Mitsubishi, Marubeni, Bluescope, Noble

Resources International, FMG, Glencore… đến từ các nước như Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Trung Quốc…

Những năm gần đây, sản lượng hàng hóa mà Việt Phát cung cấp ra thị trường tăng trưởng mạnh. Riêng năm 2021, sản lượng than cốc đạt trên 200.000 tấn; quặng sắt xấp xỉ 500.000 tấn. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh sản lượng quặng sắt, than cốc, Việt Phát sẽ cung cấp ra thị trường mặt hàng than nhiệt. Đây là tiền đề để Hội đồng Quản trị  Việt Phát đưa ra chỉ tiêu doanh thu hơn 8.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 280 tỷ đồng trong năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Đức, Tổng giám đốc Việt Phát cho biết: “Với bề dày kinh nghiệm và thương hiệu quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu nguyên liệu, khoáng sản, tới đây, Việt Phát sẽ mở rộng sang khách hàng ở lĩnh vực nhiệt điện. Công ty đã tiếp cận được nguồn hàng than nhiệt chất lượng cao, dồi dào. Đến thời điểm này, Việt Phát cũng đã là đối tác với một số nhà máy nhiệt điện lớn, trọng điểm quốc gia nhằm cung ứng ổn định nguồn nguyên liệu than nhiệt đầu vào cho các nhà máy”.

Tuy chưa tiết lộ cụ thể những đối tác đã ký kết được thỏa thuận nguyên tắc cung ứng than nhiệt và cả những đối tác tiềm năng khác, nhưng ông Nguyễn Văn Đức khẳng định: “Tín hiệu là rất tốt”.

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Không chỉ kinh doanh trong lĩnh vực chủ đạo là khoáng sản, Việt Phát còn là một doanh nghiệp đa ngành. Một trong những thành tựu nổi bật nhất phải kể đến khi là đối tác phát triển thành công Dự án Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân. Sự thành công này giúp Việt Phát trở thành đối tác chiến lược của Tập đoàn Aeon Mall. Với tổng mức đầu tư gần 200 triệu USD, quy mô lớn, hạ tầng hiện đại, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân ra đời đóng góp tích cực vào việc tạo sức hấp dẫn mới trong môi trường đầu tư cũng như tạo động lực phát triển đô thị Hải Phòng.

Trong năm 2019, Việt Phát đã thực hiện Dự án nhà ở Việt Phát South City quy mô 24.000 m2, gồm 174 căn nhà liền kề kèm tiện ích và cảnh quan cây xanh, hạ tầng đồng bộ. Việt Phát South City được kết tinh từ tâm huyết của chủ đầu tư và các kiến trúc sư, nên sản phẩm đưa ra thị trường nhận được thiện cảm của đông đảo khách hàng. Toàn bộ số căn nhà trên đã được tiêu thụ trong thời gian ngắn.

Cũng trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Việt Phát đã hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư xây dựng một khu công nghiệp lớn tại Hải Phòng. Dự kiến, khu công nghiệp này có thể khởi công ngay trong năm 2022.

Song hành với những thành công trong kinh doanh, Việt Phát luôn hướng tới mô hình “Doanh nghiệp vì cộng đồng”. Mỗi năm, doanh nghiệp đều dành hơn một tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện, chung tay xóa đói giảm nghèo, chăm lo gia đình chính sách, khuyến học… Năm 2020 và năm 2021, doanh nghiệp đóng góp vào Quỹ Phòng chống Covid với số tiền gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Việt Phát còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh cùng địa phương và các đối tác.

Về quản trị doanh nghiệp, Việt Phát áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2015;  phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chăm lo đời sống người lao động. Thu nhập trung bình của người lao động tại đây đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng. Công ty chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thiết lập môi trường làm việc hiện đại, gần gũi với con người.

Tàu hàng 80.000 tấn được Việt Phát nhập khẩu về cung cấp cho thị trường trong nước 	Ảnh: VPG
Tàu hàng 80.000 tấn được Việt Phát nhập khẩu về cung cấp cho thị trường trong nước Ảnh: VPG

Về ứng dụng công nghệ, Việt Phát tích cực ứng dụng nhiều giải pháp chuyển đổi số, chữ ký số, làm việc từ xa, hội nghị trực tuyến và là đối tác của các công ty công nghệ lớn như Misa, FPT, Viettel…

“Những thành tựu có được ngày hôm nay của Việt Phát là nhờ Công ty luôn đặt chữ Tín làm đầu, luôn giữ chữ Tín với đối tác, khách hàng, các cơ quan quản lý nhà nước và cả với người lao động. Hiệu quả kinh tế bắt nguồn từ uy tín thương hiệu, nhưng đó phải là một thương hiệu không ngừng lớn mạnh và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh chủ lực của mình, đối với Việt Phát, đó là xuất nhập khẩu và cung ứng vật tư khoáng sản. Các đối tác, khách hàng của chúng tôi luôn hoàn toàn yên tâm về sản lượng và chất lượng ổn định”, ông Nguyễn Văn Đức chia sẻ.

Tập đoàn Việt Phát đã trải qua 15 năm phát triển và có được nhiều thanh tựu đáng tự hào khi 5 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng VNR500; Top 100 Sao Vàng đất Việt năm 2018, 2021 cùng nhiều bằng khen của các bộ, ban, ngành, địa phương. Những thành tựu đã đạt được chính là động lực để Tập đoàn Việt Phát hướng đến tương lai, phát triển bền vững, đóng góp vào nền kinh tế của đất nước.

Việt Phát sắp tung gần 26,5 triệu cổ phiếu ra công chúng
Công ty cổ phần Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Việt Phát (mã VPG, sàn HoSE) vừa công bố bản cáo bạch để chuẩn bị phát hành gần 26,5 triệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư