“Thả khách” xuống sông Đà
Nuôi cá lồng ở hồ thủy điện không phải là nghề mới nhưng cách ông chủ nhà bè Thái Cửu mang du khách lên “thả” vào đàn cá giữa lòng hồ Sông Đà lại là chuyện nhiều người mơ ước.
.
Đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, Nhà bè Thái Cửu trở thành nơi dừng chân ưa thích của khách du lịch để thưởng thức các loại đặc sản cá nuôi trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Dừng chân nơi bè cá

Máu rong chơi khiến tôi tình cờ biết đến anh trong chuyến lãng du nơi núi rừng Tây Bắc. Ở Hà Nội, anh có đủ thứ mà người đời mong muốn: công việc, gia đình, tiền bạc. Tôi hỏi vì sao anh lại chọn lòng hồ Hòa Bình để đổ hàng chục tỷ vốn đầu tư xuống đó, anh bảo, có lẽ là cái duyên. Anh cũng vốn là kẻ ham chơi, rong ruổi khắp nẻo nhưng không có nơi nào quyến rũ anh như cảnh sắc “Hạ Long của Tây Bắc” này. Nhưng đó là chuyện về sau này…

Còn hôm ấy, một ngày cuối tháng Sáu, thay vì ngược đèo Thung Khe về Mộc Châu như thường lệ, tôi chọn nẻo Ba Khan – Mai Châu – con đường quanh co men theo lòng hồ Thủy điện Hòa Bình rong chơi trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Rẽ phải ở ngã ba Phú Cường, khung cảnh đèo đá trắng – Thung Khe nhanh chóng khuất sau tay lái. Đích đến ban đầu của tôi là Khu du lịch Mai Châu Hideway nên tấm biển “nhà bè Thái Cửu kính chào quý khách” trên đường đi không để lại ấn tượng gì nhiều trên đường vào Ba Khan. Nhưng rất nhanh sau đó, tôi nhận ra có điều gì đó không bình thường. Ở một góc xa, chiếc du thuyền tiền tỉ neo đậu bên mấy mái nhà lúp xúp mách bảo tôi rằng, chắc chắc có một đại gia nào đó đang “ẩn mình”. Con đường một bên núi, một bên vực nhìn thẳng xuống lòng hồ xanh bát ngát khiến tôi bừng tỉnh.

Lần theo chỉ dẫn lối đi Nhà bè Thái Cửu (sau này tôi mới biết, đây cũng chính là lối vào Khu du lịch Mai Châu Hideway), tôi nhanh chóng tìm được chiếc đò máy cho khách du lịch du ngoạn lòng hồ. Khi hỏi đến Nhà bè Thái Cửu, người lái đò mỉm cười bí hiểm. Đến khi đưa chúng tôi lên bè, anh lái đò mới giải thích rằng, từ khi nhà bè Thái Cửu hoạt động thì đây là địa chỉ ưa thích của anh từ nhiều tháng nay là chở khách đến đây. Công việc nhiều hơn nên thu nhập cũng “ổn” hơn nhiều so với những chuyến chở hàng cho lái buôn về TP. Hòa Bình trước đây.

.
Trẻ em với các chương trình vui chơi, hoạt động thể chân hữu ích.

Bán cá miền ngược cho khách miền xuôi

Dẫn chúng tôi đi thăm Nhà bè Thái Cửu, anh Đinh Công Cửu – người quản lý bè cá cho biết, một năm trước, một người đàn ông từ Hà Nội tìm đến nhà anh ở xóm Mó Rút, xã Tân Mai (Mai Châu, Hòa Bình) đặt vấn đề nuôi cá bè kết hợp thăm quan, du lịch. Người khách Hà Nội bỏ vốn đầu tư, giám sát quy trình nuôi cá, tìm nguồn khách du lịch, anh Cửu tìm người làm, bảo vệ và đảm nhiệm việc quy trình nuôi cá sạch. Khi tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu “ông chủ” thực sự của khu bè cá, anh Cửu nói, thế thì anh phải ngược về Hà Nội vì ông chủ còn “ít tuổi” nên bận công tác!

Với số điện thoại di động trong tay, tôi nhanh chóng tìm được anh Nguyễn Tiến Quang, chủ Nhà bè Thái Cửu. Trong cái nóng hơn 40 độ của Hà Nội, anh mơ màng về mối duyên dẫn anh đến với những bè cá ở lòng hồ Sông Đà. Anh Quang tâm sự, hơn một năm trước, trong chuyến rong chơi cùng bạn bè đến Mai Châu anh tình cờ phát hiện vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của vùng Ba Khan này.

Không chỉ thế, nơi đây còn có nguồn nước lòng hồ cực kỳ trong sạch, lâu lâu lái xe từ Hà Nội lên đây “tắm” rồi về cũng phí. Thế là quyết định đầu tư bè cá kết hợp với du lịch – trải nghiệm lòng hồ Sông Đà nhanh chóng được anh đưa ra với sự ủng hộ của những người thân trong gia đình và bạn bè – những người bị “tiêm nhiễm” máu rong chơi từ anh.

.
Anh Nguyễn Tiến Quang, chủ Nhà bè Thái Cửu

Sau nửa năm tìm kiếm người hợp tác và thi công xây dựng, từ đầu năm 2018, Nhà bè Thái Cửu chính thức nuôi những mẻ cá đầu tiên với 50 lồng cá cỡ lớn và đón du khách thăm quan.

Ở Nhà bè Thái Cửu, ngoài thăm và trải nghiệm quy trình nuôi cá sạch, du khách có thể chèo thuyền kayak, lái ca nô, trải nghiệm văn hóa Mường với những bài ca, điệu múa đắm say lòng người; thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc như: gà đồi, lợn bản, rau rừng và đặc biệt là những món cá sông Đà như trắm cỏ, cá măng, cá ngạnh… được nuôi bằng thức ăn tự nhiên ngay tại lòng hồ.

“Thu nhập từ du lịch đủ trang trải chi phí thường xuyên của nhà bè. Lợi nhuận từ nuôi cá được tái đầu tư mở rộng quy mô với những sản phẩm du lịch đặc sắc trong tương lai”, anh Quang cho biết.

Khi tôi hỏi “đầu ra” cho sản phẩm cá nuôi ở nhà bè Thái Cửu, anh Quang cho biết, hiện tại lượng cá nuôi chỉ để phục vụ du khách, chưa có bán ra thị trường. Trong tương lai, khi đầu tư thêm các lồng nuôi mới, nhà bè sẽ có thêm các sản phẩm thành phẩm từ cá để du khách làm quà tặng mang về.

May mắn tuyệt vời cho những ai một lần đắm mình trong làn nước sâu thẳm, mát lạnh và xanh biếc cùng đàn cá ngần tung tăng bơi lội trong lòng hồ Sông Đà. Ở trên bè, món cá ngạnh nướng chấm muối ớt cùng ly rượu trắng chờ ta giữa cảnh sơn thủy hữu tình của núi rừng Tây Bắc là kỷ niệm ngọt ngào đi theo suốt cuộc đời.

Quang Hưng

Bình luận của bạn về bài viết...