-
Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Thanh toán thông minh thúc đẩy lưu chuyển dòng tiền -
Vàng lao dốc 3 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyên chưa phải lúc "bắt đáy" -
Vietbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng -
Chứng khoán phiên 5/6: Nhóm Vingroup tiếp tục đỡ chỉ số, khối ngoại mua ròng trở lại -
Vốn ngân hàng bơi ra biển lớn, cùng người dân bám biển, giữ đảo -
Thanh khoản hợp đồng tương lai VN30 giảm 7% trong tháng 5
![]() |
| Khách hàng bị mất sạch tiền trong tài khoản vì tham gia chương trình Lắc xì MoMo |
Thông tin tới báo Đầu tư, chị Nguyễn Thị Thùy Thảo, chủ sở hữu ví Momo cho hay, ngày 14/3/2021, chị Thảo có để lại bình luận về chủ đề lắc xì trên Fanpage của Ví MoMo. Hai ngày sau đó, vào 23h ngày 16/3, chị nhận được một đường link trúng thưởng của MoMo gửi qua tin nhắn Facebook.
Sau đó, một số điện thoại tự xưng là tổng đài MoMo gọi đến, hướng dẫn chị đăng nhập đường link để xem danh sách trúng thưởng Lắc xì MoMo 2021. Sau khi chị đăng nhập, có người tự xưng là nhân viên của MoMo tiếp tục yêu cầu chị cung cấp mã OTP. Ngay lập tức, gần 3,5 triệu đồng trong tài khoản của chị bị "bốc hơi".
Điều chị Thảo bức xúc nhất là khi liên hệ tổng đài hỗ trợ của MoMo để đề nghị hỗ trợ truy thu số tiền trên thì lại nhận được thái độ của nhân viên, báo không hỗ trợ truy thu được và đề nghị đến cơ quan chức năng để trình báo. Nhân viên tổng đài của MoMo cũng cho rằng, chỉ nhận được thông tin một chiều từ khách hàng Thảo, không xác định được đây là khách hàng bị trộm tiền trong tài khoản hay giao dịch tự nguyện.
“Tôi thật sự bất ngờ và thất vọng trước thái độ không bảo vệ khách hàng của MoMo”, chị thảo bức xúc nói.
Ở trường hợp này, rõ ràng khách hàng đã sơ suất dính vào bẫy lừa đảo. Lâu nay, các ví điện tử, các ngân hàng luôn khuyến cáo khách hàng bảo mật thông tin, không truy cập đường link lạ, không bao giờ cung cấp mật khẩu và mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên của Ví hay của Ngân hàng. Bất kỳ ai yêu cầu cung cấp 2 thông tin này đều có thể là lừa đảo. Tuy nhiên, nhiều khách hàng do thiếu tìm hiểu thông tin vẫn bị lừa.
Trên Fanpage của Ví MoMo, nhiều khách hàng công khai số điện thoại của mình để tham gia các nhóm chéo Lắc xì Momo. Điều này biến khách hàng thành mục tiêu dễ bị tấn công. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc không ẩn các tin nhắn hiển thị thông tin khách hàng của MoMo cũng cho thấy, Ví điện tử này còn sơ hở trong bảo mật thông tin khách hàng.
Năm ngoái, khách hàng L.N (Nghệ An) sau khi bị cướp điện thoại cũng bị kẻ gian chuyển gần 50 triệu đồng trong tài khoản sang ví MoMo để tẩu tán sang ví khác.
Theo thông tin chị N. phản ánh, ngay khi sự cố xảy ra, chị đã gọi tổng đài MoMo, nhưng không được hỗ trợ xử lý kịp thời. Quá bức xúc, chị N. đành báo công an và đăng tải thông tin lên mạng xã hội để cảnh báo. Khi đó, đại diện MoMo mới vào cuộc tích cực để xử lý.
Theo phản ánh của nhiều khách hàng, thanh toán bằng ví điện tử rất dễ dàng, tiện lợi, nhưng việc nạp tiền từ tài khoản ngân hàng liên kết vào ví và chuyển từ ví này sang ví khác lại quá đơn giản, khiến nguy cơ mất tiền của khách hàng trở nên đáng ngại hơn.
-
Huy động được thêm 33.600 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ -
ABBank thêm “lớp học hạnh phúc” cho trẻ em Gia Lai -
SACOMBANK và LPBS ký hợp tác toàn diện, gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng -
Thêm big 4 tăng lãi suất: Áp lực huy động vốn đang tăng đáng kể -
Chứng khoán phiên 4/6: Ngắt chuỗi giảm 7 phiên liên tiếp, VN-Index tăng điểm trở lại -
Định giá cổ phiếu ngân hàng có đang hấp dẫn? -
Tài khoản rác, tài khoản ngân hàng "ngủ đông" 3 năm sẽ bị đóng
-
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô -
Phú Thọ tìm cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ thị trường châu Âu -
Future Electronics tổ chức thành công Seminar IP&E Solutions 2026 tại Hà Nội

