Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Tháng 6/2016 trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử nhân loại
Như Tầm (TTXVN/Vietnam+) - 20/07/2016 13:30
 
Hiệu ứng cộng hưởng của hiện tượng Trái Đất ấm lên và El Nino đã khiến tháng Sáu vừa qua trở thành tháng Sáu nóng nhất trong lịch sử và là tháng thứ 14 liên tiếp lập kỷ lục về nền nhiệt độ cao.
Ảnh minh họa. Nguồn: AP
Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Báo cáo hàng tháng công bố ngày 19/7 của Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) cho biết nhiệt độ trung bình của Trái Đất trong tháng Sáu vừa qua là 16,4 độ C, cao hơn 0,9 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20 và "xô đổ" kỷ lục của tháng 6 năm ngoái (16,2 độ C).

Đây là tháng Sáu thứ 40 liên tiếp và là tháng thứ 378 liên tiếp, có nền nhiệt trung bình toàn cầu cao hơn mức nhiệt trong thế kỷ 20.

Tình trạng tăng nhiệt độ diễn ra tại hầu hết các khu vực trên Trái Đất, trải dài từ Đông Bắc và Tây Nam châu Phi tới Trung Đông, phần lớn khu vực Tây Nam nước Mỹ, miền Nam Mexico, Đông Bắc Brazil, miền Bắc Australia và Indonesia.

Chỉ có duy nhất khu vực phía Nam và trung tâm của Nam Mỹ là ghi nhận nền nhiệt mát mẻ hơn. Đáng chú ý, không có khu vực nào trên Trái Đất có mức nhiệt thấp kỷ lục trong tháng 6. Trong khi đó, nền nhiệt trên các bề mặt đại dương cũng tiếp tục xu hướng tăng mạnh.

Cũng theo NOAA, 6 tháng đầu năm nay đã trở thành một trong những giai đoạn có nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất và đại dương nóng nhất trong lịch sử.

Năm 2015 là năm nóng nhất trong lịch sử, đánh bật kỷ lục trước đó của năm 2014. Tuy nhiên, những tháng đầu năm của 2016 đang cho thấy những con số "chưa từng có" khi tất cả 6 tháng đều ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục và cao hơn so với trung bình cùng kỳ 2015.

Mặc dù El Nino đang dần giảm cường độ, song giới chuyên gia cảnh báo 2016 sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục để trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.

Năm 2016 có thể trở thành năm nóng nhất lịch sử nhân loại
Nếu 2015 được coi là năm nóng nhất trong lịch sử thì năm 2016, nhân loại sẽ tiếp tục phải gánh chịu thêm một năm nóng kỷ lục mới,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư