-
Thu 2,8 tỷ USD từ xuất khẩu tôm, dự báo cuối năm nhiều sức ép -
Samsung Galaxy Z Fold 8 - dòng sản phẩm “ngôi sao” của Samsung và dấu ấn “Made in Vietnam” đậm nét -
Chủ xe nói về VinFast VF 7: Chiếc xe “luôn online”, càng dùng càng tiện -
“Khẩu vị” của nhà bán lẻ Mỹ với hàng Việt -
Cắt giảm khâu trung gian trong phân phối xăng dầu -
Gạo ST25 Việt Nam lên kệ hàng của hệ thống Selgros, Đức
Thưa ông, sau khi Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được ban hành, ngành y tế có lộ trình điều chỉnh danh mục theo chu kỳ hay sẽ giữ cố định danh mục này?
Định kỳ hàng tháng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ công bố danh mục chi tiết sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá.
![]() | ||
| Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) |
Ngành y tế dựa vào những tiêu chí gì để phân loại sữa dành cho trẻ em?
Việc xác định sản phẩm dinh dưỡng phù hợp cho lứa tuổi nào dựa trên khả năng hấp thụ của lứa tuổi đó, thông qua các bộ tiêu chí cụ thể.
Về cơ bản, sản phẩm dinh dưỡng quá giàu đạm, nếu dùng cho trẻ sơ sinh có thể sẽ dẫn đến những biến chứng tiêu cực, như tiêu chảy, suy gan, suy thận… do bộ máy tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa thể hấp thụ được.
Do đó, đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi, dựa vào công thức thành phần sữa mẹ, các chuyên gia y tế đề xuất với nhà sản xuất để đưa ra các sản phẩm dinh dưỡng với tỷ lệ đạm phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
Vì sao Bộ Y tế chỉ có bộ quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm dinh dưỡng đến 36 tháng tuổi, mà không có bộ quy chuẩn cho trẻ đến 6 tuổi, thưa ông?
Bộ quy chuẩn sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi đã được phần lớn các quốc gia thực hiện, dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này ở 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Trên thế giới, hiện cũng chưa có quy chuẩn cho các sản phẩm dinh dưỡng từ 36 tháng tuổi trở lên.
Sau khi ban hành Danh mục sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, sự phối hợp giữa Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khác sẽ được thực hiện như thế nào trong việc quản lý giá sữa?
Chức năng của Bộ Y tế là dựa vào chuyên môn của mình để đưa ra danh mục các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em. Còn việc quản lý giá các mặt hàng này thuộc nghiệp vụ của Bộ Tài chính.
Nghị định 21/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định cấm quảng cáo sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Vậy tại sao các hãng sữa vẫn quảng cáo sản phẩm này một cách tràn lan?
Các sản phẩm sữa quảng cáo mà chúng ta vẫn thường thấy đều là sản phẩm cho trẻ em trên 12 tháng tuổi. Do đó, không có chuyện quảng cáo sữa dưới 12 tháng tuổi. Ai thấy ở đâu quảng cáo sữa dưới 12 tháng tuổi, cứ thông báo ngay cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xử phạt ngay.
Chí Tín
-
Chủ xe nói về VinFast VF 7: Chiếc xe “luôn online”, càng dùng càng tiện -
“Khẩu vị” của nhà bán lẻ Mỹ với hàng Việt -
Cắt giảm khâu trung gian trong phân phối xăng dầu -
Gạo ST25 Việt Nam lên kệ hàng của hệ thống Selgros, Đức -
Tính đến 15/8, xuất nhập khẩu vượt 712 tỷ USD -
VinFast VF 3 hút khách đô thị bằng bài toán “mua hơn 200 triệu, nuôi xe vài trăm nghìn” -
Xuất khẩu sang EU phải tuân thủ tiêu chuẩn khắt khe về bao bì
-
1
Đổi mới mô hình phát triển: Cuộc đua với sự ủy thác của lịch sử - Bài 1: Sự ủy thác của lịch sử -
2
Kỳ vọng dòng vốn ngoại tích cực nửa cuối năm 2026 -
3
[Insight] Từng đồng đầu tư công, từng đồng chi tiêu của ngân sách đều phải tính đến hiệu quả -
4
Đề xuất đầu tư tuyến đường sắt chuyên dụng 80 km kết nối cảng Trần Đề
-
Agribank dành hơn 9 tỷ đồng ưu đãi sinh viên nhân dịp khai trường -
Sở hữu căn hộ cao cấp Diamond Hill Thái Nguyên với chính sách tài chính hấp dẫn -
Hành trình 15 năm đưa đồng phục "Make in Vietnam" vươn tầm quốc tế của Gạo House -
Giải pháp tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp: Nhìn từ dịch vụ Fulfillment của Fastock - J&T Express tại sự kiện Big Seller 2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/8/2026 -
Hơn 1.600 tỷ đồng chờ giải ngân: VPB thành tâm điểm nhóm ngân hàng hậu nâng hạng

