Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 00:25:44
Thêm người nhà ông Trịnh Văn Quyết vướng vòng lao lý vì giúp sức thao túng thị trường
Tùng Linh - 05/04/2022 20:30
 
Hai cán bộ ban kế toán, đồng thời cũng là hai em gái ông Trịnh Văn Quyết, đều nhận Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 03 tháng.

Ngày 02/4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của Trịnh Thị Thúy Nga, Phó Tổng Giám đốc, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty CP Chứng khoán BOS với vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán" và ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 03 tháng đối với Trịnh Thị Thúy Nga. Ngày 05/4/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định, Lệnh tố tụng đối với Trịnh Thị Thúy Nga theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/3/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các đối tượng liên quan.  Cũng trong ngày 02/4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 03 tháng đối với Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán Công ty CP Tập đoàn FLC với vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán".

Trong phiên giao dịch ngày 10/1, ông giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Đến chiều tối ngày 10/01/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10/01/2022 của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về vi phạm này. Giá trị chứng khoán giao dịch thực tế vi phạm có giá trị lên tới 748 tỷ đồng (theo mệnh giá). Vi phạm công bố thông tin trước giao dịch là một trong các hành vi chịu mức phạt hành chính lớn nhất trong nhóm các vi phạm quy định về giao dịch cổ phiếu. Mức phạt hành chính đối với hành vi này tối đa là 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán, đã có nhiều vụ việc xét xử theo án hình sự. 

Thông tin hồi giữa tháng 3/2022, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết hiện đã có một số lượng khá lớn vụ việc liên quan đến hành vi thao túng thị trường, giao dịch nội gián được chuyển sang cơ quan điều tra. Các hành vi vi phạm này tới đây có thể được xử lý ở mức độ hình sự để răn đe cao hơn, lập lại kỷ cương, trật tự của thị trường chứng khoán. 

Bắt tạm giam "đồng phạm giúp sức" ông Trịnh Văn Quyết thao túng giá cổ phiếu
Bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư