-
Chứng khoán phiên 12/6: Kéo giá bất thành -
EVN có lãi trở lại, nhưng chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư -
Áp lực huy động vốn của doanh nghiệp tăng mạnh trong nửa cuối năm 2026 -
Vàng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh, nhưng đường hồi phục còn gian nan -
Lập hattrick tại The Asian Banker 2026: Dấu ấn công nghệ của TPBank trong dòng chảy kinh tế số -
Bớt phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để giảm rủi ro
| TIN LIÊN QUAN | |
| Ngân hàng lãi lớn từ đâu? | |
| Ngân hàng lạc quan tăng tín dụng, giảm nợ xấu năm 2015 | |
| Phó Thống đốc: Tín dụng 2014 cán đích, tín dụng năm 2015 tăng 13-15% | |
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ngân hàng VietinBank hôm nay (23/1), Thống đốc NHNN khẳng định, năm 2015, mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đặt ra ở mức 15% là để hạn chế tín dụng chỉ tăng ở mức này. Theo dự báo, cầu tín dụng sẽ tăng lên trong năm nay.
Tuy nhiên, sau khi tính toán mọi lĩnh vực, NHNN cho rằng, tín dụng chỉ nên tăng 15% để đảm bảo cân đối các chỉ tiêu vĩ mô. Điều này có nghĩa, các ngân hàng sẽ phải chú trọng chất lượng tín dụng chứ không phải là số lượng.
![]() |
| Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, các ngân hàng sẽ phải chú trọng chất lượng tín dụng chứ không phải là số lượng |
Người đứng đầu NHNN cũng cho biết, sau khi có kết quả tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm, NHNN có thể xem xét nới tín dụng lên một chút, song cũng chỉ khoảng 17%.
Lý do là giá dầu thô giảm mạnh thời gian qua cũng ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu ngân sách, nên các hoạt động sản xuất kinh doanh khác phải đẩy mạnh đề bù đắp phần thiếu hụt, do đó rất cần vốn từ ngân hàng. Tùy tình hình cụ thể, NHNN có thể điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng để vừa đảm bảo vĩ mô, vừa đảm bảo an toàn hệ thống.
Thống đốc cũng nhắc nhở các ngân hàng không thể sống mãi bằng tín dụng: "Lợi nhuận của hệ thống ngân hàng từ trước tới nay chủ yếu đến từ tăng tín dụng. Tín dụng là quan trọng, song chỉ ở tỷ lệ nhất định thì mới an toàn, tôi khoog muốn các ngân hàng chỉ chăm chăm chạy theo tín dụng. Khi đó, các ngân hàng cũng không thể phát triển bền vững, vì nếu muốn bền vững, các ngân hàng phải phát triển dịch vụ là chính. Nếu không cắt được "vòi" tín dụng thì các ngân hàng sẽ cứ chạy theo tín dụng mà không làm tốt khâu dịch vụ", Thống đốc nói.
Để đảm bảo cho các ngân hàng có thể mở rộng lĩnh vực dịch vụ, NHNN cũng cam kết thực hiện tạo các giải pháp thuận lợi về mặt hạ tầng thanh toán, xây dựng trung tâm thanh toán bù trừ. Mới đây, NHNN đã cho sáp nhập Banknetvn và Smartlink để thống nhất hệ thống chuyển mạch toàn quốc, giúp các ngân hàng mở cửa, đẩy mạnh mảng dịch vụ.
Bên cạnh đó, để hướng tới những ngân hàng "số 1", có sức cạnh tranh cao trên thị trường, Thống đốc Nguyễn Văn Bình yêu cầu các ngân hàng TMCP quốc doanh phải tập trung vào bán lẻ.
"Muốn là ngân hàng số 1 mà chỉ tập trung vào bán buôn là không ổn. Phải tập trung đẩy mạnh bán lẻ thì ngân hàng mới thực sự bền vững, thực sự “ăn sâu cắm rễ” vào nền kinh tế. Năm 2015, các ngân hàng phải làm tốt mảng bán lẻ và NHNN cũng sẽ có hỗ trợ. Muốn bán lẻ tốt thì phải có hệ thống mạng lưới dày đặc, và chẳng còn cách nào khá là sáp nhập. Đây là quyền lợi của NH, nên phải làm quyết liệt trong năm tới", Thống đốc nói.
Thùy Liên
-
Lập hattrick tại The Asian Banker 2026: Dấu ấn công nghệ của TPBank trong dòng chảy kinh tế số -
Bớt phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để giảm rủi ro -
Nếu muốn tỷ giá êm đềm, bắt buộc phải chấp nhận lãi suất cao -
BIDV ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI -
Chứng khoán phiên 11/06: Thanh khoản sàn HoSE chỉ đạt 10.000 tỷ đồng -
Nắm 85% thị phần cầm đồ thế hệ mới, F88 khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường tài chính thay thế -
Vốn ngân hàng bơi ra biển lớn, cùng người dân bám biển, giữ đảo
-
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 11/6/2026 -
“Con đường tương lai” của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn được giới thiệu tới bạn bè quốc tế tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 -
Samsung đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các trường đại học trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tại Việt Nam

