Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Thống đốc Nguyễn Văn Bình: 10 nghìn tỷ hỗ trợ ngư dân đã sẵn sàng
Nguyễn Dũng - 02/06/2014 14:02
 
“Chúng tôi khẳng định nguồn vốn đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ lúc nào khi có đầy đủ cơ sơ pháp lý của Chính phủ về gói hỗ trợ tín dụng cho ngư dân”.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Bị tàu Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa, 10 ngư dân thoát chết trở về
Bình Định ra mắt Quỹ hỗ trợ ngư dân
Philippines vẫn phạt tù 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm rùa
Giới bình luận quốc tế: Trung Quốc đang tự cô lập chính mình
Hoàng Sa ngày 26.5: Tàu Trung Quốc mở rộng phạm vi cản phá ra 9,5 hải lý
Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng

 

   
  Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời báo chí sáng 2/6 về chính sách hỗ trợ ngư dân
(Ảnh Nguyễn Dũng)
 

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 2/6, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời báo chí về chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển:

Được biết Chính phủ sẽ dành ra một gói tín dụng lớn để hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu mới, sửa chữa tàu hiện có. Kế hoạch này sẽ được tiến hành ra sao, thưa thống đốc?

Vấn đề hỗ trợ cho ngư dân để đánh bắt xa bờ, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã có chủ trương dành một nguồn vốn đủ lớn để có thể giúp đỡ cho ngư dân đóng mới, cải hoán tàu hiện có, đảm bảo công suất cao hơn, độ chắc chắn an toàn của tàu lớn hơn để đảm bảo đánh bắt xa bờ, nâng cao năng suất đánh bắt. Mặt khác điều này cũng góp phần thực hiện quyền chủ quyền của đất nước chúng ta trên Biển Đông.

Để thực hiện chủ trương này, ngân hàng nhà nước sẽ cùng các ngân hàng thương mại có thể dành ra một nguồn vốn cỡ khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ cũng có kết luận lãi suất cho vay đến ngư dân từ phía ngân hàng khoảng 5%, ngoài ra Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%. Nghĩa là ngư dân chỉ phải trả 3%, ngoài ra chính quyền địa phương các cấp, từ nguồn ngân sách của mình có thể hỗ trợ thêm cho ngư dân trong tỉnh mình thêm nữa thì sẽ càng tạo điều kiện hơn cho ngư dân.

Tất cả các con tàu đóng mới này đều được bảo hiểm. Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm cho ngư dân.

Ngoài chủ trương chung như vậy, ngân hàng nhà nước cũng đang nghiên cứu đối với các mô hình có thể quản lý tốt, thì có thể cho ngư dân vay đến 0% lãi suất. Nhưng với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc của mình.

Về thời hạn cho vay sẽ kéo dài từ 10 – 15 năm. Thời hạn như thế sẽ đủ lớn để đảm bảo cho ngư dân ra khơi làm việc.

Với những vụ việc xảy ra như việc tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm như vừa qua thì ngân hàng đánh giá mức độ rủi ro thế nào, và việc giải quyết sẽ ra sao, thưa thống đốc?

Bình thường tất cả các con tàu ra khơi đều được bảo hiểm thì coi như tai nạn trên biển bất khả kháng, như vậy sẽ được đền bù. Do vậy chính sách bảo hiểm là một chính sách hết sức quan trọng trong thời gian tới để giữa ngân hàng và ngư dân có thêm cơ sở để xử lý rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi nào Chính phủ và ngân hàng nhà nước cùng các ngân hàng thương mại sẽ tiến hành giải ngân gói ưu tiên này cho ngư dân, thưa ông?

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, giao cho Bộ NN&PTNT làm chủ trì để xây dựng một nghị định của Chính phủ về vấn đề này. Trong phiên họp vừa rồi của Chính phủ, dự thảo ban đầu của nghị định đã được thảo luận và chính phủ đã có kết luận, làm sao đẩy nhanh soạn thảo nghị định này để có một khuôn khổ pháp lý thống nhất. Trên cơ sở đó có thể triển khai trên toàn quốc một cách có hiệu quả chủ trương này.

Chúng tôi hi vọng rằng với tình hình diễn biến trên Biển Đông hiện nay cũng như với sự nỗ lực của các Bộ, ngành thì nghị định định này sẽ sớm ra đời để có thể trực tiếp giải ngân được đến ngư dân.

Còn về mặt tiền tệ, chúng tôi khẳng định rằng nguồn vốn đó đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ lúc nào khi có đầy đủ cơ sơ pháp lý của Chính phủ về gói hỗ trợ tín dụng cho ngư dân.

Xin cảm ơn ông!

 

VCCI yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981

VCCI yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981

() Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kêu gọi giới doanh nhân Việt Nam có các hành động thiết thực ủng hộ các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông.

Ngư dân Việt Nam bám ngư trường, sát vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

Ngư dân Việt Nam bám ngư trường, sát vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

() Ông Nguyễn Văn Trung - Cục phó Cục Kiểm ngư - cho biết, đến chiều ngày 13/5 có khoảng 30-40 tàu cá của ngư dân tiến sát vị trí đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc. Ngư dân kiên trì bám ngư trường Hoàng Sa, khoảng cách tới giàn khoan là 20 hải lý.

Tàu Trung Quốc lại tấn công, cướp tài sản của ngư dân Việt

Tàu Trung Quốc lại tấn công, cướp tài sản của ngư dân Việt

Sáng 11/5, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết ông vừa nhận tin báo đã có thêm một tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản tại vùng biển Hoàng Sa.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư