-
Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu huy động mọi nguồn lực để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% -
Hải Phòng tăng tốc xử lý quỹ nhà, đất công không sử dụng -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu tập trung cao độ cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
Hải Phòng được giao mức tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước -
Khởi công loạt công trình trọng điểm chào mừng 50 năm TP. Hồ Chí Minh mang tên Bác -
Chính phủ cập nhật kịch bản tăng trưởng và giải pháp trọng tâm
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp. |
Sáng 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 34.
Phiên họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày, cho ý kiến vào 16 nội dung, trong đó, xem xét, cho ý kiến vào 8 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2, kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, đợt 1 của Kỳ họp Quốc hội thứ 7 đã diễn ra thành công tốt đẹp và kỳ họp được cử tri, nhân dân rất quan tâm, theo dõi.
"Công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu của Quốc hội rất cao, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trách nhiệm cao, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn", ông Mẫn nhận xét.
Đáng chú ý, theo Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp này, việc tài liệu chậm được khắc phục cơ bản. Qua 3 tuần họp, phát biểu của đại biểu không than phiền tài liệu chậm.
Tuy rằng so với yêu cầu chưa đạt nhưng cơ bản được khắc phục. Lần này Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội có tài liệu nào của Chính phủ gửi ngay vào app, sau đó có gì bổ sung, gửi tiếp. Các cơ quan của Quốc hội sau khi thẩm tra tiếp tục gửi cho đại biểu.
Chính vì thế, đại biểu có trong tay tài liệu để nghiên cứu. Không khi thảo luận ở hội trường, tổ, phiên chất vấn dân chủ, sôi nổi, trọng tâm, ngắn gọn, nhiều đại biểu được phát biểu.
Nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực trên tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng, tìm ra các giải pháp để phục vụ việc điều hành kinh tế - xã hội... của Chính phủ, các bộ, ngành", ông Mẫn nói thêm và nêu rõ Quốc hội đã hoàn thành thảo luận, cho ý kiến vào 10 dự luật, 6 dự thảo nghị quyết, thông qua 2 nghị quyết với tỉ lệ đồng thuận rất cao.
Về phiên họp thứ 34, ông Mẫn cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến đối với dự án, dự thảo có nhiều nội dung lớn, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau.
Cụ thể, cho ý kiến về giải trình, tiếp thu 8 dự thảo luật gồm Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.
Cho ý kiến về 3 dự thảo nghị quyết liên quan cơ chế, chính sách đặc thù Nghệ An, Đà Nẵng, nghị quyết về quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ và thể hiện quan điểm rõ ràng dự án, dự thảo nào đã bảo đảm đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua tại đợt 2, nhất là những dự án có tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và các dự án, dự thảo dự kiến trình Quốc hội thông qua theo quy trình tại 1 kỳ họp (như: Quy hoạch không gian biển quốc gia; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); các nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An, thành phố Đà Nẵng).
Phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và 2 dự án luật, nghị quyết mới được Quốc hội đồng ý bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Đó là Dự án luật sửa 4 luật (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng) và Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.
Đây là những nội dung cấp thiết; Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí và ủng hộ trình Quốc hội thông qua để đáp ứng các yêu cầu thực tiễn, ông Mẫn nêu rõ.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý cụ thể, làm cơ sở cho các cơ quan hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm chất lượng để trình Quốc hội quyết định bổ sung vào chương trình kỳ họp và xem xét, thông qua theo quy trình tại một kỳ họp.
-
Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu huy động mọi nguồn lực để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% -
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Phấn đấu quy mô GRDP năm 2035 đạt khoảng 200 tỷ USD -
Hải Phòng tăng tốc xử lý quỹ nhà, đất công không sử dụng -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu tập trung cao độ cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
-
Hải Phòng được giao mức tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước -
Khởi công loạt công trình trọng điểm chào mừng 50 năm TP. Hồ Chí Minh mang tên Bác -
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Những mục tiêu cụ thể theo lộ trình -
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Quy mô dân số không quá 20 triệu người -
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Thông tin về phạm vi, quy mô, ranh giới lập quy hoạch -
Chính phủ cập nhật kịch bản tăng trưởng và giải pháp trọng tâm -
Mô hình phát triển mới đưa Việt Nam thịnh vượng toàn diện
-
1
Duyệt cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng; 1.819 tỷ đồng cải tạo sân bay Đà Nẵng -
2
Tạo thay đổi về chất từ đổi mới mô hình phát triển -
3
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
4
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings
-
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao -
Ban hành danh mục 79 nền tảng số dùng chung quốc gia -
Quảng Ninh mở cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thuê nhà, đất là tài sản công -
"Health for Wealth" - Bộ sưu tập tiện ích chuẩn chuyên gia tại Khải Hoàn Imperial -
Giữ vững "gốc Tam nông", tăng tốc chuyển đổi số, Agribank quyết tâm tăng trưởng hai con số -
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối

