Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Thủ tướng Belarus thăm và làm việc tại tỉnh Hưng Yên
Quỳnh Nga - 08/12/2023 11:23
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều ngày 7/12, Thủ tướng Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cộng hòa Belarus đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên chào mừng Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko sang thăm Việt Nam và đến thăm, làm việc tại Hưng Yên.

Trao đổi với Thủ tướng Roman Golovchenko và các thành viên trong Đoàn về truyền thống văn hóa, tiềm năng thế mạnh, cũng như các thành tựu nổi bật, kết quả hợp tác giữa Hưng Yên và Belarus; ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, Hưng Yên luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Belarus tới tìm hiểu, triển khai các hoạt động đầu tư trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp thông lệ quốc tế.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên bày tỏ tin tưởng trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Belarus sẽ tạo xung lực cho mối quan hệ hợp tác giữa Belarus và Việt Nam nói chung, giữa Belarus và Hưng Yên nói riêng.

Hiện Belarus có 3 dự án đầu tư vào Việt Nam, trong đó có 2 dự án đầu tư tại xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên là: Dự án Nhà máy lắp ráp và sản xuất ô tô của liên doanh MAZ Asia với tổng vốn đầu tư trên 32 triệu USD đã đi vào hoạt động và Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm Âu Việt của Công ty Cổ phần Xuất, nhập khẩu và chế biến thực phẩm Âu Việt với tổng vốn đầu tư trên 18 triệu USD.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Hưng Yên. Thủ tướng Roman Golovchenko cho rằng, việc Belarus có hai dự án đầu tư vào tỉnh Hưng Yên và “Hàng cây hữu nghị Belarus - Việt Nam” được trồng tại khuôn viên Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu và chế biến thực phẩm Âu Việt, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên chính là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Belarus và Việt Nam nói chung, giữa Belarus và Hưng Yên nói riêng.

Thủ tướng cho rằng, Belarus có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án xử lý rác thải, tái chế nhựa, lốp xe cũ và mong muốn hợp tác với Hưng Yên trong lĩnh vực này; mong muốn thời gian tới lãnh đạo tỉnh Hưng Yên sẽ tạo mọi điều kiện để mở rộng “Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Maz Asia” và sớm triển khai Dự án “Nhà máy sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm”. ​

Trân trọng cảm ơn những gợi mở của Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko trong quan hệ hợp tác, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên chia sẻ, tỉnh Hưng Yên luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Belarus đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư trên tất cả các lĩnh vực. Hưng Yên cam kết sẽ tạo điều kiện để dự án Nhà máy sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm và mở rộng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Maz sớm được triển khai.

Đồng thời, cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm tạo điều kiện, giới thiệu với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Belarus đến đầu tư tại tỉnh Hưng Yên. Tạo điều kiện hỗ trợ để Hưng Yên tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá môi trường đầu tư đến nhà đầu tư nước ngoài.

Hàng cây hữu nghị Belarus – Việt Nam được trồng tại khuôn viên Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu và chế biến thực phẩm Âu Việt (xã Chính Nghĩa,huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên).

Trước đó, Thủ tướng Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Belarus cùng các lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã đến thăm Công ty cổ phần Maz Asia và trồng “Hàng cây hữu  nghị Belarus – Việt Nam” tại khuôn viên Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu và chế biến thực phẩm Âu Việt tại xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Việt Nam - Belarus liên kết sản xuất ô tô tải và chuyên dụng tại Hưng Yên
Theo Nghị định thư này, MAZ đã cùng đối tác Việt Nam thành lập Công ty TNHH Liên doanh MAZ-Asia để sản xuất, lắp ráp ô tô tải và một số loại xe...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư