Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022
Hoàng Anh - 25/06/2022 14:46
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Chiều ngày 25/6, Thành ủy và UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã tham dự.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cuối năm 2021. Khi đó, Thủ tướng đã nói: Thành phố Đà Nẵng phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo.

Nghĩa là, Đà Nẵng phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, không ỷ lại, né tránh, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, phấn đấu cao nhất để đạt được kết quả vượt trội.

“Đó luôn là những trăn trở, mục tiêu phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua”, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cùng với hàng loạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của thành phố đã ít nhiều khiến cho kết quả vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng và mục tiêu mong đợi.

Dẫu khó khăn còn nhiều, song theo lời người đứng đầu Thành phố, Đà Nẵng luôn chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới.

Việc phủ rộng tiêm phòng vaccine cho toàn dân, trong đó có các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài; việc thành lập các tổ công tác xúc tiến, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư do lãnh đạo của thành phố chủ trì để triển khai các dự án... đã khẳng định sự cam kết đồng hành của Thành phố trong nỗ lực tạo lập niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Nhờ vậy, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế thành phố Đà Nẵng có sự phục hồi mạnh mẽ.

,
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Thành phố đã thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020.

Đối với thu hút đầu tư trong nước, Đà Nẵng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án, với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án.

Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

Thúc đẩy thu hút đầu tư

Ông Lê Trung Chinh khẳng định, năm 2022, Thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.

Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

,
Diễn đàn thu hút hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham dự

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, ngay tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Thành phố sẽ công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, các thông tin quỹ đất kêu gọi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố cũng sẽ được thông tin, để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến.

“Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố. Chúng tôi mong muốn được thấu hiểu và được lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ toàn thể quý vị về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với thành phố Đà Nẵng. Từ đó, chúng ta cùng chung tay để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”, ”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng gửi lời tâm huyết.

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án trọng điểm
Hiện thực hóa là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư