-
Hà Tĩnh có thêm Cụm công nghiệp Lạc Thiện rộng 30ha -
Qui mô Tuyến đường sắt cao tốc TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau do CT Group đề xuất -
Dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D đoạn 1 đã bàn giao mặt bằng 4,31 km -
Hà Nội quyết liệt tháo điểm nghẽn giải phóng mặt bằng, tăng tốc giải ngân đầu tư công -
Chấm dứt hoạt động Dự án mở rộng Khu du lịch Hải Giang Merry Land của Hưng Thịnh -
Ninh Bình tăng tốc giải ngân 19.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông
Lần đầu tiên, một hội thảo mang tính chất đối thoại, cởi mở giữa doanh nghiệp và chính quyền được tổ chức, qua đó giúp chính quyền địa phương hiểu hơn những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp FDI đang phải đối mặt để kịp thời tìm giải pháp hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.
![]() | ||
| Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất với chính quyền tỉnh nhằm cải thiện hơn nữa tình hình thu hút FDI. |
Ông Phan Ngọc Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, các doanh nghiệp và chính quyền phải trao đổi trực tiếp với nhau, doanh nghiệp nào có cái gì vương mắc thì mạnh dạn nêu và đề xuất nguyện vọng.
Tổng giám đốc Công ty Bia Huế, ông Nguyễn Mậu Chi nhấn mạnh vào vấn đề thu hút đầu tư của địa phương. Theo ông Chi, trong 25 năm thu hút FDI, Thừa Thiên Huế đã có nhiều nỗ lực để thu hút đầu tư các dự án lớn, điều đó đã được chứng minh qua con số cụ thể về tình hình thu hút đầu tư FDI của tỉnh, với vị trí xếp hạng đáng ghi nhận tại khu vực và cả nước. Dù vậy, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ DN tốt hơn nữa.
“Mặc dù tình hình thu hút FDI có nhiều chuyển biến tích cực, lãnh dạo địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên tỉnh cần có những chính sách khác nhau, tạo điều kiện và quan tâm hơn nữa đến các nhà đầu tư giai đoạn hậu đầu tư”, ông Chi nói.
Ông Chi cho biết, Công ty TNHH Bia Huda vừa mở rộng đầu tư nhà máy với số vốn gần 100 triệu USD, nhưng chưa có được ưu đãi gì rõ ràng. Địa phương cần điều chỉnh phù hợp để các doanh nghiệp khác nhìn thấy sự chuyển biến và tiếp tục tìm cơ hội đầu tư.
![]() | ||
| Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cam kết sẽ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nói riêng FDI nhiều hơn |
“Các doanh nghiệp FDI gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp do bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa, vì vậy, rất cần có một tổ chức để họ gặp nhau, chia sẻ mỗi lúc gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Cụ thể, tỉnh cần sớm thành lập Hội Doanh nghiệp FDI”, ông Chi góp ý
Phó chủ tịch Phan Ngọc Thọ hoàn toàn tán thành quan điểm trên và đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tham mưu, trình UBND tỉnh về việc thành lập Hội doanh nghiệp FDI hoặc Câu lạc bộ CEO.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến thuế, chính sách ưu đãi, hạ tầng, vay vốn... Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các Sở ban ngành đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, đề xuất và cho biết sẽ sớm có những hướng giải quyết phù hợp.
Thừa Thiên Huế đang là điểm đến của một số tập đoàn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như Carlsberg (Đan Mạch), Banyan Tree (Singapore), HBI (Hoa Kỳ), Scavi (Pháp), Luks (Hồng Kông), CP (Thái Lan)…
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 66 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Năm 2012, doanh thu khu vực FDI đạt 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 1.300 tỷ đồng, chiếm 22% tổng thu ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm cho 15.000 lao động.
Trần Chởi
-
Chấm dứt hoạt động Dự án mở rộng Khu du lịch Hải Giang Merry Land của Hưng Thịnh -
Ninh Bình tăng tốc giải ngân 19.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông -
Dự án Vành đai 3 TP.HCM đạt 76% tiến độ, áp lực chi phí đè nặng nhà thầu -
Cà Mau nâng cấp đường tỉnh ĐT.978 đoạn Quốc lộ 1 - Quản Lộ Phụng Hiệp vốn 2.398 tỷ đồng -
Nghệ An: Sớm triển khai xây dựng khu bến Đông Hồi, hình thành cảng biển hiện đại -
TP.HCM ưu tiên giải quyết nhanh thủ tục các dự án giao thông trọng điểm -
TP.HCM triển khai bồi thường, tái định cư dự án Vành đai 4
-
AMY GRUPO kỷ niệm 10 năm kiến tạo hệ sinh thái vật liệu xây dựng -
SeABank thông báo mời thầu
-
Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn, tinh nhuệ hóa bộ máy để phát triển bền vững -
Agribank được Moody’s Ratings điều chỉnh triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực” -
Củng cố vai trò cầu nối, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn mới -
Masan Group ước lãi 4.600 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, MSR góp phần giảm nợ vay


