Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 17:37:21
Thừa Thiên Huế: Xử lý nghiêm các đối tượng trốn tránh, khai báo y tế không trung thực
Ngọc Tân - 04/08/2020 16:04
 
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh các hành vi khai báo y tế không trung thực và cách ly không nghiêm túc sẽ phải xử lý nghiêm.
TIN LIÊN QUAN

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 4/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, mặc dù đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có ca nhiễm COVID-19 nhưng Thừa Thiên Huế đã có những bài học kinh nghiệm khi có tình huống xấu xảy ra.

Các cán bộ y tế Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm cho người trở về từ vùng dịch.
Các cán bộ y tế Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm cho người trở về từ vùng dịch.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế.

Đồng thời, thực hiện thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Đối với công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung và cơ sở y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định tỉnh sẽ nâng cao và mở rộng đối tượng cách ly chứ không giảm, tuy nhiên phải thực hiện khoa học, có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly, không để quá tải các cơ sở cách ly tập trung. Yêu cầu các khu cách ly phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân. Luôn trong tư thế sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Trang bị phòng hộ đầy đủ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, liên quan đến các bệnh nhân 589, 601, 602 đã từng đi qua những địa điểm tại Huế trong 2 ngày 23/7 và 24/7, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang huy động tổng lực, nỗ lực tối đa để truy vết các đối tượng liên quan đến 3 bệnh nhân trên. Đến nay, Ban chỉ đạo đã xác định 99 trường hợp F1, 234 trường hợp F2 liên quan đến các bệnh nhân 589, bệnh nhân 601 và bệnh nhân 602 dương tính với COVID-19. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với Công an, chính quyền địa phương cũng đang xử lý dấu vết triệt để, làm đầy đủ và cương quyết, phong tỏa quán cà phê Mắt Biếc, đóng của các hàng quán mà bệnh nhân đã từng đến cũng như cách ly các đối tượng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời trích xuất hệ thống camera an ninh để truy vết những địa điểm mà bệnh nhân đã đến …

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay, tỉnh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 16.002 mẫu, và đã có kết quả với 13.538 mẫu, tất cả đều âm tính.

Ngoài ra, có 19 trường hợp mắc COVID-19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển ra cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư