Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa TP. Hải Phòng và TP. Yokkaichi (Nhật Bản)
Thanh Sơn - 23/11/2023 17:53
 
Ngày 23/11, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Thành phố Yokkaichi (Nhật Bản) đến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, Thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây luôn là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại cuộc làm việc
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại cuộc làm việc

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 đạt 12,32%; kim ngạch xuất khẩu đạt 29 tỷ USD, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 168 triệu tấn. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng trong 10 tháng qua ước đạt trên 130 triệu tấn.

Hải Phòng cũng là một điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI và luôn duy trì đứng trong top đầu cả nước. Tính đến hết tháng 10/2023, trên địa bàn thành phố có 904 dự án đầu tư còn hiệu lực của các nhà đầu tư đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 29,4 tỷ USD. Trong đó, có 144 dự án đầu tư từ nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đạt 4,1 tỷ USD. Với kết quả đó, Nhật Bản đứng thứ 3 về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn trong 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Hải Phòng.

Quang cảnh chương trình làm việc với Đoàn công tác Thành phố Yokkaichi (Nhật Bản)
Quang cảnh chương trình làm việc với Đoàn công tác Thành phố Yokkaichi (Nhật Bản)

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu giữa thành phố Hải Phòng - Nhật Bản qua cửa khẩu cảng Hải Phòng đạt 3,15 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản qua cửa khẩu cảng Hải Phòng đạt 1,77 tỷ USD. Tính hết 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 1,1 tỷ USD. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là sản xuất thiết bị điện - điện tử, sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô, máy móc, thiết bị, trang sức, thực phẩm chế biến. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Nhật Bản là các sản phẩm phụ kiện may mặc, thực phẩm chế biến, linh kiện máy móc thiết bị.

Thành phố Hải Phòng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại.

Tại buổi làm việc, ông Tomohiro Mori, Thị trưởng thành phố Yokkaichi cảm ơn và đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây. Đặc biệt, sự xuất hiện của thương hiệu AEON MALL đã là cầu nối cho mối quan hệ giữa 2 thành phố ngày càng khăng khít và gần gũi hơn. Năm 2016, bản ghi nhớ về giao lưu kinh tế giữa Hải Phòng và Yokkaichi nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai thành phố đã được ký kết, và lần gặp này kỳ vọng sẽ thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa TP. Hải Phòng và Yokkaichi trong các lĩnh vực hơn nữa.

Ông Tomohiro Mori, Thị trưởng thành phố Yokkaichi cảm ơn và đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây
Ông Tomohiro Mori, Thị trưởng thành phố Yokkaichi cảm ơn và đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây

Hiện nay, đang có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn chuyển nơi sản xuất của mình từ Trung Quốc về Việt Nam, vì thế, rất mong nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Bên cạnh đó, dân số Nhật Bản đang già đi và TP. Yokkaichi cũng không ngoại lệ, vì vậy thành phố đang gặp vấn đề về thiếu hụt nguồn lao động. Yokkaichi cũng đang có kế hoạch xây dựng trường đại học đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp. Ngoài ra, là một trong những thành phố đầu tiên của Nhật Bản phát triển ngành công nghiệp hoá dầu, trong quá khứ Yokkaichi đã gặp vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Chính quyền, doanh nghiệp và người dân Yokkaichi sau đó đã cùng nhau cải tạo lại môi trường. Trước định hướng phát triển thành phố công nghiệp hoá của Hải Phòng, Yokkaichi có thể chia sẻ và hỗ trợ những kinh nghiệm và công nghệ bảo vệ môi trường đã được đúc rút trong quá trình xây dựng và phát triển. Đây là ba vấn đề tâm huyết của Yokkaichi muốn đề cập trong lần làm việc này với Hải Phòng.

Cám ơn những chia sẻ của Thị trưởng Thành phố Yokkaichi, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng hết sức ủng hộ và chào đón doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp của TP. Yokkaichi đến đầu tư tại Hải Phòng. Thành phố có môi trường đầu tư năng động, nhiều ưu đãi đối với các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo, chính quyền thành phố cũng như các sở ngành chuyên môn luôn đồng hành với doanh nghiệp với cam kết thủ tục nhanh gọn.

Đối với việc đào tạo nguồn nhân lực, ông Tùng chia sẻ, lao động Hải Phòng sau thời gian làm việc tại Yokkaichi đánh giá rất cao môi trường làm việc chuyên nghiệp tại đây. Vì vậy, với định hướng xây dựng trường đại học đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đề nghị Thị trưởng TP. Yokkaichi theo hai hướng: tiếp nhận và đào tạo nhân lực của Hải Phòng tại Yokkaichi hoặc liên kết với trường đại học tại Hải Phòng để đào tạo tại chỗ. Nguồn nhân lực sau đào tạo có thể bổ sung cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Hải Phòng, cũng có thể làm việc tại Yokkaichi. Đối với vấn đề bảo vệ môi trường, Hải Phòng với định hướng phát triển bền vững cũng rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ Yokkaichi.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác Thành phố Yokkaichi (Nhật Bản)
Lãnh đạo TP. Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác Thành phố Yokkaichi (Nhật Bản)

Yokkaichi được biết đến là Thành phố công nghiệp lớn, nằm ở vị trí trung tâm của Nhật Bản với một loạt tổ hợp sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cùng chuỗi các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, kết hợp hài hòa với bảo vệ môi trường. 

Hải Phòng kết nối nguồn nhân lực chất lượng cùng các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc)
Chiều 18/11, tại Trung tâm hội nghị TP.Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp cùng Liên minh Ảnh hưởng Đông Nam Á tổ chức chương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư