Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 00:43:19
Thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán
Tùng Linh - 14/05/2022 11:06
 
Đây là một trong các giải pháp được đề ra sau cuộc họp do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng với Sở GDCK Việt Nam tổ chức tuần qua sau những biến động giảm rất mạnh trên thị trường.
.
UBCKNN đã yêu cầu các VNX chỉ đạo HoSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng với Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) tuần qua đã chủ trì tổ chức cuộc họp với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán thành viên top đầu thị trường về vốn, thị phần sau những biến động giảm rất mạnh trên thị trường chứng khoán thời gian qua.

Theo đại diện cơ quan này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đề xuất lãnh đạo Bộ Tài chính một số giải pháp trước mắt và đã được Bộ chấp thuận chủ trương, đồng thời yêu cầu triển khai kịp thời.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu VNX chỉ đạo HoSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Trước đây, thông tin giao dịch tự doanh được cung cấp bởi các sở giao dịch, nhưng không công khai cho nhà đầu tư mà được bán theo các gói dịch vụ riêng biệt cho các công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 3/2022, các đơn vị trên đã dừng cập nhật dữ liệu liên quan đến giao dịch của khối tự doanh các công ty chứng khoán do HoSE ngừng cung cấp. Thông tin về giao dịch của bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán sẽ được cộng gộp vào dữ liệu giao dịch của các tổ chức trong nước. Số liệu mua/bán ròng của tự doanh phản ánh động thái của các công ty chứng khoán khi ở vai nhà đầu tư giao dịch trên thị trường và cũng là dữ liệu được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Cũng từ cuộc họp trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh mới để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở.

Một trong những điểm thay đổi của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút  khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi Sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HoSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên. Thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Tại cuộc họp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các công ty chứng khoán đều đồng quan điểm cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của thị trường thế giới và một số nguyên nhân trong nước. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Xử lý nghiêm vi phạm công bố thông tin
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo yêu cầu các thành viên thị trường thực hiện nghiêm việc công bố thông tin theo các quy định của pháp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư